Toán 9 Tìm x

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Tìm các số thực sao cho [imath]x+\sqrt{2012} và \dfrac{13}{x}-\sqrt{2012}[\imath] đều là số nguyên[/imath]
Nguyễn Chi XuyênTrước hết, ta có [imath]x\ne 0.[/imath]
Đặt [imath]x+\sqrt{2012} =a ; \dfrac{13}{x} - \sqrt{2012} = b[/imath] với a,b là số nguyên
[imath]\Rightarrow \dfrac{13}{a-\sqrt{2012} }- \sqrt{2012} =b[/imath]
[imath]\Rightarrow 13 - a\sqrt{2012} +2012 =b(a-\sqrt{2012})[/imath]
[imath]\Rightarrow (b-a) \sqrt{2012} = ba-2025[/imath]
TH1: [imath]a=b \Rightarrow a=\pm 45 \Rightarrow x = \pm - \sqrt{2012}[/imath]
TH2: [imath]a\ne b \Rightarrow \sqrt{2012} = \dfrac{ba-2025}{b-a}[/imath] (vô lý vì vế trái là số vô tỉ, vế phải là số hữu tỉ)

Ngoài ra mời em tham khaỏ tại [Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 
Top Bottom