Toán 8 tìm x

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Thi ThanhĐặt [imath]\dfrac{1}{2}x -5 =a ; \dfrac{1}{2}x +7 =b \Rightarrow a+b =x+2[/imath]
Phương trình trở thành: [imath]a^3+b^3 =(a+b)^3[/imath]
[imath]\Leftrightarrow a^3+b^3=a^3+b^3+3ab(a+b)[/imath]
[imath]\Leftrightarrow ab(a+b)=0[/imath]
Từ đó xét 3 trường hợp [imath]a=0, b=0[/imath] hoặc [imath]a+b=0[/imath]
Ra được 3 nghiệm phương trình: [imath]x\in \{ 10; -14; -2 \}[/imath]
Ngoài ra mời bạn tham khảo: [Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom