Toán 9 Tìm x

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Tìm x, biết
[tex]3(\sqrt{2x-1}) = 6x -3[/tex]
Mọi người làm giúp em với

ĐK: $2x-1 \geq 0 \Leftrightarrow x \geq \dfrac{1}2$

pt $\Leftrightarrow \sqrt{2x-1}=2x-1$ (chỗ này nhìn nhanh có thể thấy $2x-1=0$ hoặc $2x-1=1$)

$\Leftrightarrow 2x-1=(2x-1)^2$

$\Leftrightarrow (2x-1)^2-(2x-1)=0$

$\Leftrightarrow (2x-1)(2x-1-1)=0$

$\Rightarrow x=\dfrac{1}2$(t/m) hoặc $x=1 $ (t/m)

Nếu có chỗ nào chưa hiểu thì để lại câu hỏi bên dưới nha em
 
Last edited:
Top Bottom