Toán 11 Tìm x

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
mk nhớ ko biết có đúng ct ko ý...
Đầu tiên, nhìn lại công thức bạn dùng:

$$S_n = \dfrac{n \cdot (2u_1 + (n-1)d)}{2}$$

$n$ ở đây là số số hạng của dãy số, do đó $S_n$ sẽ tính tổng của $n$ số hạng đầu (Từ $u_1$ tới $u_n$).
(Theo mình đoán) Bạn nhầm rằng vì $x$ là số hạng thứ $n$, nên bạn thay $n = x$ vào công thức trên, và điều đó là sai.

Trong dãy số xét từ tổng trên, ta không biết được có bao nhiêu số hạng trong tổng, cũng không biết $x$ là số hạng thứ mấy, vậy nên ta trước hết phải tìm $n$ - số số hạng của dãy.

$$u_n = u_1 + (n-1)d \implies n = \dfrac{u_n - u_1}{d} + 1 = \dfrac{x - 1}{3} + 1 = \dfrac{x + 2}{3}$$

Thay vào công thức trên và giải $x$ ra.
Sử dụng công thức sau sẽ nhanh hơn:

$$S_n = \dfrac{(u_1 + u_n)n}{2}$$

Kết quả: $x = 46$
 
  • Like
Reactions: Trần Minh Ngọc
Top Bottom