Toán 6 Tìm x

nguyễn an........

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2020
193
48
61
17
Kon Tum
THCS LÝ TỰ TRỌNG

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,806
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
a)
$x^2 + 2016x = 0$
$x(x + 2016) = 0$
Suy ra :
$x = 0$ hoặc $x = -2016$
b)
$|x-1| <3$
⇒ $x < 4$ và $x > -1$
c)
$( x-2 ) . ( x+3 ) > 0$
Để $(x-2)(x+3) >0$
⇒$x > 2$ và $x < -3$
d)
$xy = x - y$
⇒ $x -y = x-y$
⇒ $(x-y) - (x-y) = 0$
⇒ $(x-y)( 1 - 1) = 0$
⇒ $x-y = 0$
⇒ $x = y$
⇒ $x = y = 0$ ; $x = y = 1$
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
Câu 1:Tìm số nguyên x , y biết
a) x^2 + 2016.x = 0
b) |x-1|<3
c) ( x-2 ) . ( x+3 ) > 0
d) xy = x - y
Em cảm ơn ạ
a. [tex]x^2 + 2016.x = 0<=>x(x+2016)=0<=>x=0 hoặc x+2016=0<=> x=0[/tex] và x thuộc Z hoặc [tex]x=-2016[/tex] và x thuộc Z
b. [tex]|x-1|<3<=>x-1<3 hoặc 1-x > 3 <=> x<4 hoặc x>-2[/tex] với x thuộc Z
c. [tex]( x-2 ) . ( x+3 ) > 0[/tex]
[tex]<=>x-2[/tex] và [tex]x+3[/tex] cùng dấu
[tex]<=>x-2>0 và x-3>0[/tex] hoặc [tex]x-2<0 và x-3<0[/tex]
<=> [tex]x>3[/tex] và x thuộc Z hoặc [tex]x<2[/tex] và x thuộc Z
d.
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
b. |x−1|<3<=>1−x=3<=>x=−2
Đã biết dấu của x-1 chưa mà bạn suy ra luôn 1 -x thế?
Phải chia 2 TH chứ
  • TH1: x -1 > 0 => x>1 => |x-1| = x-1 => thay vào mà giải tiếp
  • TH2: x-1 < 0 => x<1 => |x-1|=1-x => thay vào rồi giải
 

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Bạn xem kĩ lại cái điều kiện xác định của x nhé
x thuộc tập hợp Z
sorry nha có chút nhầm lẫn :p
Câu 1:Tìm số nguyên x , y biết
a) x^2 + 2016.x = 0
b) |x-1|<3
c) ( x-2 ) . ( x+3 ) > 0
d) xy = x - y
Em cảm ơn ạ
Mình tìm được cách làm câu d) rồi, mình đăng luôn nhá
[tex]xy=x-y\Leftrightarrow xy-x+y=0\Leftrightarrow xy-x+y-1=-1\Leftrightarrow (x+1)(y-1)=1.(-1)[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} x+1=-1\Leftrightarrow x=-2\\ y-1=1\Leftrightarrow y= 2 \end{matrix}\right.(ko& thỏa &mãn& vì&2.2≠2-2)\\ \left\{\begin{matrix} x+1=1\Leftrightarrow x=0\\ y-1=-1\Leftrightarrow y=0 \end{matrix}\right.(thỏa &mãn) \end{matrix}\right.[/tex]
a)
$x^2 + 2016x = 0$
$x(x + 2016) = 0$
Suy ra :
$x = 0$ hoặc $x = -2016$
b)
$|x-1| <3$
⇒ $x < 4$ và $x > -1$
c)
$( x-2 ) . ( x+3 ) > 0$
Để $(x-2)(x+3) >0$
⇒$x > 2$ và $x < -3$
d)
$xy = x - y$
⇒ $x -y = x-y$
⇒ $(x-y) - (x-y) = 0$
⇒ $(x-y)( 1 - 1) = 0$
⇒ $x-y = 0$
⇒ $x = y$
⇒ $x = y = 0$ ; $x = y = 1$

Mình thấy cách làm này ko hợp lý ở chỗ bạn ko thể khẳng định x-y = 0 vì (1-1) đã bằng 0 sẵn rồi, hơn nữa kết quả x=y=1 cũng ko đúng vì 1.≠1-1
 
Top Bottom