Toán 8 Tìm x

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
17
Điện Biên
THCS Noong Hẹt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1:Tìm giá trị nguyên của x để các biểu thức sau nhận giá trị nguyên:
a) [tex]\frac{2x+7}{3x-1}[/tex]
b) [tex]\frac{x^{2}-3x+5}{x-2}[/tex]
B2: Cho biểu thức P=[tex](\frac{x^{2}+3x}{x^{3}+3x^{2}+9x+27}): (\frac{1}{x-3}-\frac{6x}{x^{3}-3x^{2}+9x-27})[/tex]
a) Rút gọn P
b) Với x>0 thì P không nhận những giá trị nào?
c) Tìm các giá trị nguyên của x để P nhận giá trị nguyên
 
  • Like
Reactions: Phạm Tùng

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
B2: Cho biểu thức [tex]P=(\frac{x^{2}+3x}{x^{3}+3x^{2}+9x+27}): (\frac{1}{x-3}-\frac{6x}{x^{3}-3x^{2}+9x-27})[/tex]
a) Rút gọn P
b) Với x>0 thì P không nhận những giá trị nào?
c) Tìm các giá trị nguyên của x để P nhận giá trị nguyên

a) ĐKXĐ: [tex]x\neq \pm 3[/tex]
[tex]P=(\frac{x^{2}+3x}{(x+3)(x^{2}+9)}): (\frac{1}{x-3}-\frac{6x}{(x-3)(x^{2}+9)})[/tex]
[tex]=\frac{x(x+3)}{(x+3)(x^{2}+9)}:\frac{x^{2}+9-6x}{(x-3)(x^{2}+9)}[/tex]
[tex]=\frac{x}{x^{2}+9}\cdot \frac{(x-3)(x^{2}+9)}{(x-3)^{2}}=\frac{x}{x-3}[/tex]
b)
Ta có [tex]P=\frac{x}{x-3}[/tex]
[tex]\Rightarrow P(x-3)=x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow Px-x=3P[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(P-1)=3P[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=\frac{3P}{P-1}> 0[/tex]
Suy ra [tex]\left\{\begin{matrix} 3P> 0\\ P-1>0 \end{matrix}\right.[/tex] hoặc [tex]\left\{\begin{matrix} 3P<0 \\ P-1<0 \end{matrix}\right.[/tex]
Tự làm tiếp...
c)P=[tex]\frac{x}{x-3}=1+\frac{3}{x-3} \in \mathbb{Z}[/tex]
[tex]\Rightarrow x-3[/tex] là ước của 3 ...
 
Top Bottom