Toán 7 Tìm x

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
20
Nghệ An
thcs chiêu lưu
mn giúp em vs ạ
a, |x|+|x+2|=3
b, |3x-5|=|x+2|
bài khó quá, mn giúp em vs em sắp thi giữ kỳ r:(
b, bình phương lên để khử trị tuyệt đối
[tex](|3x-5|)^2=(|x+2|)^2\Leftrightarrow (3x-5)^2=(x+2)^2\Leftrightarrow 9x^2-30x+25=x^2+4x+4\Leftrightarrow 9x^2-30x+25-(x^2+4x+4)=0\Leftrightarrow 9x^2-30x+25-x^2-4x-4=0\Leftrightarrow 8x^2-34x+21=0\Leftrightarrow (2x-7)(4x-3)=0\Leftrightarrow 2x-7=0 hoặc 4x-3=0[/tex] đến đấy em tự tính nha;)
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
a)Ta có x<x+2
[tex]\left\{\begin{matrix}x<x+2<0⇔-x -x-2=3⇔x=-2,5\\ x<0≤x+2⇔-x+x+2=3(X)\\0≤x<x+2⇔x+x+2=3⇔2x+2=3⇔x=0,5 \end{matrix}\right.[/tex]
 

Phạm Bá Tú

Học sinh
Thành viên
25 Tháng chín 2020
64
88
46
18
Thái Bình
THCS Lê Quý Đôn
b, bình phương lên để khử trị tuyệt đối
[tex](|3x-5|)^2=(|x+2|)^2\Leftrightarrow (3x-5)^2=(x+2)^2\Leftrightarrow 9x^2-30x+25=x^2+4x+4\Leftrightarrow 9x^2-30x+25-(x^2+4x+4)=0\Leftrightarrow 9x^2-30x+25-x^2-4x-4=0\Leftrightarrow 8x^2-34x+21=0\Leftrightarrow (2x-7)(4x-3)=0\Leftrightarrow 2x-7=0 hoặc 4x-3=0[/tex] đến đấy em tự tính nha;)
bạn cx có thể làm theo cách khác nhanh hơn là :
Ta có : [tex]\left | 3x-5 \right |=\left | x+2 \right |[/tex]
TH1: 3x-5=x+2
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 3x-x=2+5
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 2x=7
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x=[tex]\frac{7}{2}[/tex]
TH2: 3x-5= -x-2
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 3x+x= -2+5
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 4x=3
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x=[tex]\frac{3}{4}[/tex]
Vậy x [tex]\in[/tex] { [tex]\frac{7}{2} ; \frac{3}{4}[/tex] }
 
  • Like
Reactions: Diệp Hạ Bạch
Top Bottom