Toán 6 Tìm x

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
  1. (2x + 1) . (y - 5) = 12
  2. (x - 7) . (x . y + 1) = 9
  3. [tex]\frac{x - 4}{y - 3}[/tex] = [tex]\frac{4}{3}[/tex] với x - y = 5
vì (2x+1) và (y-5) là ước của 12
12=6.2=1.12=4.3
vì 2x +1 lẻ nên 2x+1=1 hoặc 3
* 2x+1=1 => x=0,y=12
* 2x+1=3=>x=1,y=9
2, ta có : x-7 và x.y+1 là ước của 9
9=3.3=1.9( x,y thuộc Z thì thêm 9=-3.-3=-1.-9)
th1: (x-7)(xy+1)=3.3
x-7=3=>x=10(thỏa mãn)
(10y+1)=3=>y=[tex]\frac{1}{5}[/tex]
các th khác xét tương tự mà anh nghĩ là nếu x,y thuộc Z thì y=[tex]\frac{1}{5}[/tex] sẽ loại
3,
[tex]\frac{x-4}{y-3}=\frac{4}{3}=>\frac{x-4}{4}=\frac{y-3}{3}[/tex]
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[tex]\frac{x-4}{4}=\frac{y-3}{3}=\frac{x-y+3-4}{4-3}=\frac{5-1}{1}=4[/tex]
=> x=20,y=15
oke tính ra răng thì em tự biết nha
 
  • Like
Reactions: Diệp Hạ Bạch

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,417
551
Bắc Ninh
HocMai Forum
vì (2x+1) và (y-5) là ước của 12
12=6.2=1.12=4.3
vì 2x +1 lẻ nên 2x+1=1 hoặc 3
* 2x+1=1 => x=0,y=12
* 2x+1=3=>x=1,y=9
2, ta có : x-7 và x.y+1 là ước của 9
9=3.3=1.9( x,y thuộc Z thì thêm 9=-3.-3=-1.-9)
th1: (x-7)(xy+1)=3.3
x-7=3=>x=10(thỏa mãn)
(10y+1)=3=>y=[tex]\frac{1}{5}[/tex]
các th khác xét tương tự mà anh nghĩ là nếu x,y thuộc Z thì y=[tex]\frac{1}{5}[/tex] sẽ loại
3,
[tex]\frac{x-4}{y-3}=\frac{4}{3}=>\frac{x-4}{4}=\frac{y-3}{3}[/tex]
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[tex]\frac{x-4}{4}=\frac{y-3}{3}=\frac{x-y+3-4}{4-3}=\frac{5-1}{1}=4[/tex]
=> x=20,y=15
oke tính ra răng thì em tự biết nha
Dạ em chưa học Ước Bội ạ
 
Top Bottom