Tìm x để T= \frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1} có giá trị nguyên
M miniminiaiden Học sinh Thành viên 12 Tháng mười một 2018 179 45 26 Hà Nội THPT Kim Liên 28 Tháng hai 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm x để [tex]T= \frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}[/tex] có giá trị nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm x để [tex]T= \frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}[/tex] có giá trị nguyên
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,478 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 28 Tháng hai 2020 #2 [tex]T= \frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}=1-\frac{3}{\sqrt{x}+1}[/tex] Dễ thấy [tex]0< \frac{3}{\sqrt{x}+1}\leq \frac{3}{0+1}=3\Rightarrow \frac{3}{\sqrt{x}+1}\in \left \{ 1;2;3 \right \}[/tex] [tex]\Rightarrow \sqrt{x}+1\in \left \{ 3;\frac{3}{2};1 \right \}\Rightarrow \sqrt{x}\in \left \{ 2;\frac{1}{2};0 \right \}\Rightarrow x\in \left \{ 4;\frac{1}{4};0 \right \}[/tex]
[tex]T= \frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}=1-\frac{3}{\sqrt{x}+1}[/tex] Dễ thấy [tex]0< \frac{3}{\sqrt{x}+1}\leq \frac{3}{0+1}=3\Rightarrow \frac{3}{\sqrt{x}+1}\in \left \{ 1;2;3 \right \}[/tex] [tex]\Rightarrow \sqrt{x}+1\in \left \{ 3;\frac{3}{2};1 \right \}\Rightarrow \sqrt{x}\in \left \{ 2;\frac{1}{2};0 \right \}\Rightarrow x\in \left \{ 4;\frac{1}{4};0 \right \}[/tex]