Toán 9 Tìm x

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
777
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$P = \dfrac{4 \sqrt{x} + 7}{\sqrt{x} + 1} = 4 + \dfrac{ 3}{\sqrt{x} + 1}$
Để $P$ nguyên dương thì $\sqrt{x} + 1 \in$ Ư(3) = $\{ -3;-1;1;3\}$ và $4 + \dfrac{ 3}{\sqrt{x} + 1} \in N^*$
Thay từng biểu thức vào và đối chiếu điều kiện $4 + \dfrac{ 3}{\sqrt{x} + 1} \in N^*$ để tìm ra $x$ phù hợp
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
$P = \dfrac{4 \sqrt{x} + 7}{\sqrt{x} + 1} = 4 + \dfrac{ 3}{\sqrt{x} + 1}$
Để $P$ nguyên dương thì $\sqrt{x} + 1 \in$ Ư(3) = $\{ -3;-1;1;3\}$ và $4 + \dfrac{ 3}{\sqrt{x} + 1} \in N^*$
Thay từng biểu thức vào và đối chiếu điều kiện $4 + \dfrac{ 3}{\sqrt{x} + 1} \in N^*$ để tìm ra $x$ phù hợp
Anh ơi, ở đây vì [TEX]x[/TEX] không nguyên nên không làm kiểu ước số như anh đâu ạ, thay vào đó bài này cần giới hạn miền giá trị của [TEX]P[/TEX] rồi từ đó lấy các giá trị nguyên trong đó. Nếu làm như anh có thể bỏ sót nghiệm hữu tỉ mà không nguyên ạ.
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip
Top Bottom