Toán 9 Tìm x

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
22
Thái Nguyên
THPT CTN
a) [tex]\sqrt{(2x+3)^{2}} = 4[/tex]
b ) [tex]\sqrt{9x} - 5\sqrt{x} = 6-4\sqrt{x}[/tex]
a) ptr<--> |2x+3|=4, Xét 2 TH x>=-3/2 và x<-3/2 Giải từng TH tìm x và so sánh vs đk của từng TH
b) ĐKXĐ x>=0
căn(9x)= 3 cănx
--> chuyển vế đưa ptr về dạng bậc nhất ẩn căn x
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
319
61
126
Bạc Liêu
ghh
a) [tex]\sqrt{(2x+3)^{2}} = 4[/tex]
b ) [tex]\sqrt{9x} - 5\sqrt{x} = 6-4\sqrt{x}[/tex]
a. [tex]\Leftrightarrow 2x + 3 = \pm 4[/tex]
2x + 3 = 4 suy ra x = [tex]\frac{1}{2}[/tex]
2x + 3 = - 4 suy ra x = [tex]- \frac{7}{2}[/tex]
b. ĐKXĐ [tex]x \geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3\sqrt{x} - 5\sqrt{x} = 6 - 4\sqrt{x} \Leftrightarrow 2\sqrt{x} = 6 \Leftrightarrow \sqrt{x} = 3[/tex]
x = 9
 

0974580597

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
29
10
21
20
Hà Nội
Trường THCS Văn Khê B
a) [tex]\sqrt{(2x+3)^{2}} = 4[/tex]
b ) [tex]\sqrt{9x} - 5\sqrt{x} = 6-4\sqrt{x}[/tex]
a,[tex]\sqrt{(2x+3)^{2}}[/tex] = 4
[tex]\Leftrightarrow[/tex] I 2x+3 I = 4
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 2x+3 = 4 hoặc 2x+3 =-4
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 2x = -7 hoặc 2x = 1
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x = [tex]\frac{-7}{2}[/tex] hoặc x = [tex]\frac{1}{2}[/tex]
b,[tex]\sqrt{9x}[/tex] - 5[tex]\sqrt{x}[/tex] = 6 - 4[tex]\sqrt{x}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 3[tex]\sqrt{x}[/tex] -5[tex]\sqrt{x}[/tex] + 4[tex]\sqrt{x}[/tex] -6 = 0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 2[tex]\sqrt{x}[/tex] - 6 = 0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 2( [tex]\sqrt{x}[/tex] -3 ) = 0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]\sqrt{x}[/tex] - 3 = 0
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x} = 3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x = 9
 
  • Like
Reactions: Chiaki05
Top Bottom