Toán 7 Tìm x

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
929
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
thế còn bài này ạ : ( n^2 + n) : ( n+1 ) ( n>0) giúp e luôn e cảm ơn
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
dạ anh cho e hỏi mỗi đáp án thôi ạ. Còn cái bài trên em không hiểu sao tách được thế ?

Bài đầu đúng ko?
Đề phải bổ sung thêm [TEX]x[/TEX] thuộc [TEX]\mathbb{N}[/TEX] nếu không thì đáp án sẽ khác nha

Vì x + 1 là ước của x^2 + 5
=> [tex]\frac{x^2+5}{x+1}[/tex] thuộc [TEX]\mathbb{N}[/TEX]
mà [tex]\frac{x^2+5}{x+1}=\frac{x^2-1+6}{x+1}=\frac{(x^2-x+x-1)+6}{x+1}=\frac{[x(x-1)+(x-1)]+6}{x+1}=\frac{(x+1)(x-1)+6}{x+1}=\frac{(x+1)(x-1)}{x+1}+\frac{6}{x+1}=(x-1)+\frac{6}{x+1}[/tex]
=> [TEX](x-1)+\frac{6}{x+1}[/TEX] thuộc [TEX]\mathbb{N}[/TEX]
mà [TEX]x-1[/TEX] thuộc [TEX]\mathbb{N}[/TEX] (Đề bài đáng ra phải bổ sung thêm [TEX]x[/TEX] thuộc [TEX]\mathbb{N}[/TEX] )
=> [TEX]\frac{6}{x+1}[/TEX] thuộc [TEX]\mathbb{N}[/TEX]
=> [TEX]x+1[/TEX] thuộc [TEX]Ư_{(6)}[/TEX]={1;2;3;6}
Sau đó lập bảng
x+1123 6
x0125
[TBODY] [/TBODY]
Kết luận ......
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Tìm x, biết :
x + 1 là ước của x^2 + 5
mình làm rồi nhưng các bạn làm lại cho mình so nhé
Ngoài cách của @Quân (Chắc Chắn Thế) Thì chị có cách này
Vì x+1 là ước của [tex] x^2 +5 [/tex]

=> [tex] x^2 +5 [/tex] chia hết cho [tex] x+1 [/tex]
=> [tex] (x^2 +5) - (x^2 +x) [/tex] chia hết cho [tex] x+1 [/tex]
=> [tex] 5-x [/tex] chia hết cho [tex] x+1 [/tex]
=> [tex] 5-x +x+1 [/tex] chia hết cho [tex] x+1 [/tex]
=> 6 chia hết cho [tex] x+1 [/tex]
=> [tex] x+1 [/tex] thuộc Ư(6) ={1;2;3;6}
Sau đó lập bảng rồi thử lại
 
Top Bottom