Toán 7 Tìm x

KemXôi2231

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2019
1
0
1
17
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Lê Quý Đôn

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
[tex](\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{13.15})-(x+1)=\frac{3}{5}x-\frac{7}{15}[/tex]
Cả nhà giúp mk nhé, mk đang cần gấp. Bn nào giúp mk nhất định sẽ trả ơn :Tonton18
Ta có: [tex]\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+...+\frac{1}{13.15}=\frac{1}{2}(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+...+\frac{2}{13.15})=\frac{1}{2}(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{13}-\frac{1}{15})=\frac{1}{2}(1-\frac{1}{15})=\frac{7}{15}[/tex].
Do đó ta có:
[tex]\frac{7}{15}-(x+1)=\frac{3}{5}x-\frac{7}{15}\Leftrightarrow \frac{7}{15}-x-1+\frac{7}{15}=\frac{3}{5}x\Leftrightarrow \frac{8}{5}x=\frac{-1}{15}\Rightarrow x=\frac{-1}{24}[/tex].
Vậy [tex]x=\frac{-1}{24}[/tex].
 

Vũ Hà Quỳnh Giang

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
65
37
11
19
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Hòa
[tex](\frac{1}{1.3}+...+\frac{1}{13.15})-(x+1)=\frac{3}{5}x-\frac{7}{15}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{2}(\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{13}-\frac{1}{15})-(x+1)=\tfrac{3}{5}x-\frac{7}{15}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{2}.\frac{14}{15}-x-1=\frac{3}{5}x-\frac{7}{15}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{7}{15}+\frac{7}{15}-1=\frac{8}{5}x\Leftrightarrow \frac{-1}{15}=\frac{24x}{15}\Leftrightarrow x=\frac{-1}{24}[/tex]
 
Top Bottom