Toán 9 Tìm x

Phạm Minh Hoàng12

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
52
11
36
Đồng Nai
Trường THCS Trần Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm x [tex]\epsilon[/tex] Z ,để A [tex]\epsilon[/tex] Z
a) A=[tex]\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}[/tex]
b) A=[tex]\frac{-\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-2}[/tex]
c) A=[tex]\frac{4\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}-1}[/tex]
d) A=[tex]\frac{\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}-4}[/tex]
e) A=[tex]\frac{3\sqrt{x}}{5\sqrt{x}-1}[/tex]
mong mn giải giùm
 
  • Like
Reactions: Tam Cửu

Tử Thần Trỗi Dậy

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2019
50
44
11
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Thiện
a,Ta có [tex]A=\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}\in Z<=>1-\frac{2}{\sqrt{x}-1}\in Z[/tex]
Để [tex]A\in Z =>\frac{2}{\sqrt{x}-1}\in Z[/tex]
Mặt khác [tex]x\in Z =>\sqrt{x}-1\in U(2)= {-1;1;2}[/tex]
Đến đây giải từng trường hợp là được
b,Tương tự câu a
 

N.T.Dũng

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
153
106
46
20
Hà Tĩnh
THCS Lam Kiều
Tìm x [tex]\epsilon[/tex] Z ,để A [tex]\epsilon[/tex] Z
a) A=[tex]\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}[/tex]
b) A=[tex]\frac{-\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-2}[/tex]
c) A=[tex]\frac{4\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}-1}[/tex]
d) A=[tex]\frac{\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}-4}[/tex]
e) A=[tex]\frac{3\sqrt{x}}{5\sqrt{x}-1}[/tex]
mong mn giải giùm
c,ta có A=[tex]\frac{4\sqrt{x}-2+3}{2\sqrt{x}-1}[/tex]
<=> A=2+[tex]\frac{3}{2\sqrt{x}-1}[/tex]
Để A [tex]\in[/tex] Z thì [tex]\frac{3}{2\sqrt{x}-1}\in Z[/tex] => [tex]2\sqrt{x}-1\in U(3)[/tex]=1;3;-1;-3
Còn lại xét từng trường hợp là đc nha bn
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
c,ta có A=[tex]\frac{4\sqrt{x}-2+3}{2\sqrt{x}-1}[/tex]
<=> A=2+[tex]\frac{3}{2\sqrt{x}-1}[/tex]
Để A [tex]\in[/tex] Z thì [tex]\frac{3}{2\sqrt{x}-1}\in Z[/tex] => [tex]2\sqrt{x}-1\in U(3)[/tex]=1;3;-1;-3
Còn lại xét từng trường hợp là đc nha bn
Sai nha
[tex]-3\leq \frac{3}{2\sqrt{x}-1}\leq 3[/tex]
Xét các trường hợp là xong
 
Last edited:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Tìm x [tex]\epsilon[/tex] Z ,để A [tex]\epsilon[/tex] Z
a) A=[tex]\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}[/tex]
b) A=[tex]\frac{-\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-2}[/tex]
c) A=[tex]\frac{4\sqrt{x}+1}{2\sqrt{x}-1}[/tex]
d) A=[tex]\frac{\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}-4}[/tex]
e) A=[tex]\frac{3\sqrt{x}}{5\sqrt{x}-1}[/tex]
mong mn giải giùm
a , b , c tương tự các bạn trên đã giải biến đổi A= 1 số nguyên + 1 phân thức có tử là số nguyên
d) A nguyên => 3A nguyên -> bài toán đã trở về tương tự 3 câu a b c trên nhưng sau khi tìm ra x cần phải thử lại (vì 3A nguyên chưa chắc A đã nguyên)
e) A nguyên => 5A nguyên -> tương tự câu d
 
Top Bottom