Toán 9 Tìm x

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà

Attachments

  • received_2124584334510535.jpeg
    received_2124584334510535.jpeg
    54.5 KB · Đọc: 105

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
Hì hi cậu xem thế này được chưa???
Tìm X là số chính phương để 2019.A là số nguyên biết
A=[tex]\frac{2\sqrt{X}-1}{\sqrt{X}+1}[/tex] ( X khác 1 , [tex]X\geq 0[/tex] )
Mong mn giúp
2019.A nguyên chứ có phải A nguyên đâu ạ ?
ta có :
2019A = [tex]\frac{4038\sqrt{x} - 2019}{\sqrt{x} + 1} = 4038 - \frac{6057}{\sqrt{x} + 1}[/tex]
x chính phương --> căn x nguyên, mà 2019A nguyên

--> [tex]\sqrt{x} + 1 \epsilon[/tex] Ư(6057), mà 6057 = 3^2 . 673
Vậy [tex]\sqrt{x} + 1 \epsilon[/tex] {+-1, +-3, +- 9 ,+- 673, +- 2019, +- 6057}
mà [tex]\sqrt{x} + 1 > 0[/tex]
--> [tex]\sqrt{x} + 1\epsilon[/tex] {1, 3, 9, 673, 2019, 6057}
--> [tex]\sqrt{x} \epsilon[/tex] {0, 2, 8, 672, 2018, 6056}
--> [tex]x\epsilon[/tex] {0, 4, 64, 672^2, 2018^2, 6056^2}
--> KL...
 

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
2019.A nguyên chứ có phải A nguyên đâu ạ ?
ta có :
2019A = [tex]\frac{4038\sqrt{x} - 2019}{\sqrt{x} + 1} = 4038 - \frac{6057}{\sqrt{x} + 1}[/tex]
x chính phương --> căn x nguyên, mà 2019A nguyên

--> [tex]\sqrt{x} + 1 \epsilon[/tex] Ư(6057), mà 6057 = 3^2 . 673
Vậy [tex]\sqrt{x} + 1 \epsilon[/tex] {+-1, +-3, +- 9 ,+- 673, +- 2019, +- 6057}
mà [tex]\sqrt{x} + 1 > 0[/tex]
--> [tex]\sqrt{x} + 1\epsilon[/tex] {1, 3, 9, 673, 2019, 6057}
--> [tex]\sqrt{x} \epsilon[/tex] {0, 2, 8, 672, 2018, 6056}
--> [tex]x\epsilon[/tex] {0, 4, 64, 672^2, 2018^2, 6056^2}
--> KL...
Ui, nhầm mất rồi :((
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom