Toán 7 Tìm x

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
929
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Xét các trường hợp:
1. x < 2.
Khi đó ta có: 2 - x + 3 - x + 4 - x = 2 => 9 - 3x = 2 => x = 7/3 (loại)
2. [tex]2\leq x \leq 3[/tex]
Khi đó ta có: x - 2 + 3 - x + 4 - x = 2 => 5 - x = 2 => x = 3(t/m)
3. [tex]3 < x \leq 4 [/tex]
Khi đó ta có: x - 2 + x - 3 + 4 - x = 2 => x - 1 = 2 => x = 3(loại)
4. x > 4.
Khi đó ta có: x - 2 + x - 3 + x - 4 =2 => 3x - 9 = 2 => x = 11/3(loại)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = 3.
 
  • Like
Reactions: huyenhuyen5a12

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Xét các trường hợp:
1. x < 2.
Khi đó ta có: 2 - x + 3 - x + 4 - x = 2 => 9 - 3x = 2 => x = 7/3 (loại)
2. [tex]2\leq x \leq 3[/tex]
Khi đó ta có: x - 2 + 3 - x + 4 - x = 2 => 5 - x = 2 => x = 3(t/m)
3. [tex]3 < x \leq 4 [/tex]
Khi đó ta có: x - 2 + x - 3 + 4 - x = 2 => x - 1 = 2 => x = 3(loại)
4. x > 4.
Khi đó ta có: x - 2 + x - 3 + x - 4 =2 => 3x - 9 = 2 => x = 11/3(loại)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = 3.
Ta nên xét các trường hợp sau thì chặt chẽ hơn
*) [tex]x< 2[/tex]
*) [tex]2\leq x< 3[/tex]
*) [tex]3\leq x< 4[/tex]
*) [tex]x\geq 4[/tex]
 
Top Bottom