Tìm x biết x =\frac{1}{1+\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}+...+\frac{1}{\sqrt{79}+\sqrt{81}}
YHNY1103 Học sinh Thành viên 24 Tháng hai 2019 218 32 41 Hà Nội thcs phu thuong 19 Tháng bảy 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm x biết x =[tex]\frac{1}{1+\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}+...+\frac{1}{\sqrt{79}+\sqrt{81}}[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm x biết x =[tex]\frac{1}{1+\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}+...+\frac{1}{\sqrt{79}+\sqrt{81}}[/tex]
T Tiến Phùng Cựu Cố vấn Toán Thành viên 27 Tháng mười 2018 3,742 3,706 561 Hà Nội Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội 19 Tháng bảy 2019 #2 Sử dụng liên hợp : [tex]x=\frac{1-\sqrt{3}}{(1+\sqrt{3})(1-\sqrt{3})}+....+\frac{\sqrt{79}-\sqrt{81}}{(\sqrt{79}+\sqrt{81})(\sqrt{79}-\sqrt{81})}=\frac{1-\sqrt{3}+\sqrt{3}-\sqrt{5}+...+\sqrt{79}-\sqrt{81}}{-2}=\frac{1-\sqrt{81}}{-2}=4[/tex]
Sử dụng liên hợp : [tex]x=\frac{1-\sqrt{3}}{(1+\sqrt{3})(1-\sqrt{3})}+....+\frac{\sqrt{79}-\sqrt{81}}{(\sqrt{79}+\sqrt{81})(\sqrt{79}-\sqrt{81})}=\frac{1-\sqrt{3}+\sqrt{3}-\sqrt{5}+...+\sqrt{79}-\sqrt{81}}{-2}=\frac{1-\sqrt{81}}{-2}=4[/tex]