Toán 8 Tìm x

Đỗ Anh Thái

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng năm 2016
624
1,360
171
Hà Nội
THPT HVT

tfs-akiranyoko

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2019
242
583
86
19
Hải Phòng
Sword School
Để B nguyên thì căn(x) là số chính phương -> x phải nguyên còn gì h tìm căn(x) thuộc Ư(2) thôi giờ ta lấy các giá trị dương tìm x đối chiếu đkxd là xong
 
  • Like
Reactions: hoa du

Đỗ Anh Thái

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng năm 2016
624
1,360
171
Hà Nội
THPT HVT
Để B nguyên thì căn(x) là số chính phương -> x phải nguyên còn gì h tìm căn(x) thuộc Ư(2) thôi giờ ta lấy các giá trị dương tìm x đối chiếu đkxd là xong
Tại sao để B nguyên thì căn x phải là sô chính phương
Mình nhớ phải chặn miền giá trị gf đó cơ mà nhỉ
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
ĐKXĐ: [tex]x > 0[/tex]
Để B nguyên thì [TEX]\sqrt{x}[/TEX] phải nguyên => [TEX]x [/TEX] là số chính phương (số nguyên).
[tex]B=\frac{x-3\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}} = \frac{\sqrt{x}\times \sqrt{x}-3\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}} = \frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-3)+2}{\sqrt{x}} = \sqrt{x} - 3 +\frac{2}{\sqrt{x}}[/tex]
Vì [TEX]\sqrt{x}[/TEX] và 3 là 2 số nguyên nên [TEX]\frac{2}{\sqrt{x}}[/TEX] là số nguyên.
Vậy 2 chia hết cho [TEX]\sqrt{x}[/TEX].
Vậy [TEX]\sqrt{x}[/TEX] nhận giá trị 1 và 2.
Vậy x bằng 1 hoặc 4 thì B là số nguyên.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: realjacker07

Đỗ Anh Thái

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng năm 2016
624
1,360
171
Hà Nội
THPT HVT
ĐKXĐ: [tex]x > 0[/tex]
Để B nguyên thì [TEX]\sqrt{x}[/TEX] phải nguyên => [TEX]x [/TEX] là số chính phương <=> [TEX]x[/TEX] là số nguyên.
[tex]B=\frac{x-3\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}} = \frac{\sqrt{x}\times \sqrt{x}-3\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}} = \frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-3)+2}{\sqrt{x}} = \sqrt{x} - 3 +\frac{2}{\sqrt{x}}[/tex]
Vì [TEX]\sqrt{x}[/TEX] và 3 là 2 số nguyên nên [TEX]\frac{2}{\sqrt{x}}[/TEX] là số nguyên.
Vậy 2 chia hết cho [TEX]\sqrt{x}[/TEX].
Vậy [TEX]\sqrt{x}[/TEX] nhận giá trị 1 và 2.
Vậy x bằng 1 hoặc 4 thì B là số nguyên.
Giúp luôn bài này đc ko
Tiêu đề là xét dấu trong box toán mha
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
ĐKXĐ: [tex]x > 0[/tex]
Để B nguyên thì [TEX]\sqrt{x}[/TEX] phải nguyên => [TEX]x [/TEX] là số chính phương <=> [TEX]x[/TEX] là số nguyên.
[tex]B=\frac{x-3\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}} = \frac{\sqrt{x}\times \sqrt{x}-3\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}} = \frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-3)+2}{\sqrt{x}} = \sqrt{x} - 3 +\frac{2}{\sqrt{x}}[/tex]
Vì [TEX]\sqrt{x}[/TEX] và 3 là 2 số nguyên nên [TEX]\frac{2}{\sqrt{x}}[/TEX] là số nguyên.
Vậy 2 chia hết cho [TEX]\sqrt{x}[/TEX].
Vậy [TEX]\sqrt{x}[/TEX] nhận giá trị 1 và 2.
Vậy x bằng 1 hoặc 4 thì B là số nguyên.
Với x = 2 thì căn x có là số nguyên không vậy bạn?
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
ĐKXĐ: [tex]x > 0[/tex]
Để B nguyên thì [TEX]\sqrt{x}[/TEX] phải nguyên => [TEX]x [/TEX] là số chính phương (số nguyên).
[tex]B=\frac{x-3\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}} = \frac{\sqrt{x}\times \sqrt{x}-3\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}} = \frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-3)+2}{\sqrt{x}} = \sqrt{x} - 3 +\frac{2}{\sqrt{x}}[/tex]
Vì [TEX]\sqrt{x}[/TEX] và 3 là 2 số nguyên nên [TEX]\frac{2}{\sqrt{x}}[/TEX] là số nguyên.
Vậy 2 chia hết cho [TEX]\sqrt{x}[/TEX].
Vậy [TEX]\sqrt{x}[/TEX] nhận giá trị 1 và 2.
Vậy x bằng 1 hoặc 4 thì B là số nguyên.
Bài này chỉ đúng với x là số nguyên thôi nhé.
Còn nếu x là số thực thì có rất nhiều giá trị của x thỏa mãn:
Ví dụ: [tex]x= 6 \pm 4\sqrt{2}[/tex] thì B = 1
[tex]x= \frac{21-5\sqrt{17}}{2}[/tex] thì B=2
 
Top Bottom