Toán 8 Tìm x

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
Tìm x thỏa mãn phương trình :
[tex](4x+5)^2(2x+3)(x+1)=9[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow (4x+5)^{2}(4x+6)(4x+4)=72\Leftrightarrow (16x^{2}+40x+25)(16x^{2}+40x+24)=72[/tex]
Đặt [tex]16x^{2}+40x+24=a[/tex]
Ta có: [tex]a(a+1)=72\Leftrightarrow a^{2}+a-72=0\Leftrightarrow (a-8)(a+9=0\Leftrightarrow ...)[/tex]
 

Mạnh Blue nè ^-^

Banned
Banned
Thành viên
4 Tháng ba 2019
38
9
6
19
Nghệ An
trương thcs nghi trung
pt⇔(4x+5)2(4x+6)(4x+4)=72⇔(16x2+40x+25)(16x2+40x+24)=72" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">(4x+5)2(4x+6)(4x+4)=72⇔(16x2+40x+25)(16x2+40x+24)=72pt⇔(4x+5)2(4x+6)(4x+4)=72⇔(16x2+40x+25)(16x2+40x+24)=72
Đặt 16x2+40x+24=a" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">16x2+40x+24=a16x2+40x+24=a
Ta có: a(a+1)=72⇔a2+a−72=0⇔(a−8)(a+9=0⇔...)" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">a(a+1)=72⇔a2+a−72=0⇔(a−8)(a+9=0⇔...)
 
Top Bottom