Toán 8 Tìm x

Lương Thiện Thảo Hiếu

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2018
99
79
21
Kon Tum
THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành
Câu a) 49x^2 -14căn5 x + 6 = 5
49x^2 - 14căn5x + 1 = 0
Bạn tính delta ra là ra nghiệm của phương trình bậc 2
Câub) Khai triển hằng đẳng thức ra là triệt tiêu x^3 còn phương trình bậc 2 bạn cũng tính delta ra rồi sẽ ra nghiệm
 

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
49x^2 - 14 căn 5x + 6 = 5
<=> (7x)^2 - 2.7x . căn 5 + 5 + 1 = 5
<=> (7x - căn 5)^2 + 1 = 5
<=> (7x - căn 5)^2 = 4
<=> 7x - căn 5 = 2 hoặc 7x - căn 5 = -2
<=> 7x = căn 5 + 2 hoặc 7x = căn 5 - 2
<=> x = ( căn 5 + 2)/7 hoặc x = (căn 5-2)/7
Vậy x = ( căn 5 + 2)/7 hoặc x = (căn 5-2)/7
(x+2)^3 -x^2(x-6) = 4
<=> x^3 + 6x^2 + 12x + 8 - x^3 + 6x^2 = 4
<=> 12x^2 + 12x + 8 = 4
<=> 12(x^2 + x + 1/4) + 5 = 4
<=> 12(x+1/2)^2 = -1 ( Vô lý )
Vậy ko tìm được x thỏa mãn
:D
 
Top Bottom