Toán 9 Tìm X

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
[tex]2015\sqrt{2015x-2014}+\sqrt{2016x-2015}=2016\\ \Leftrightarrow 2015(\sqrt{2015x-2014}-1)+(\sqrt{2016x-2015}-1)=0\\ \Leftrightarrow \frac{2015^2(x-1)}{\sqrt{2015x-2014}+1}+\frac{2016(x-1)}{\sqrt{2016x-2015}} =0\\ \Leftrightarrow (x-1)(\frac{2015^2}{\sqrt{2015x-2014}+1}+\frac{2016}{\sqrt{2016x-2015}+1})=0\\ \Leftrightarrow x=1[/tex]
 

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
[tex]2015\sqrt{2015x-2014}+\sqrt{2016x-2015}=2016\\ \Leftrightarrow 2015(\sqrt{2015x-2014}-1)+(\sqrt{2016x-2015}-1)=0\\ \Leftrightarrow \frac{2015^2(x-1)}{\sqrt{2015x-2014}+1}+\frac{2016(x-1)}{\sqrt{2016x-2015}} =0\\ \Leftrightarrow (x-1)(\frac{2015^2}{\sqrt{2015x-2014}+1}+\frac{2016}{\sqrt{2016x-2015}+1})=0\\ \Leftrightarrow x=1[/tex]
tại sao 2015(\sqrt{2015x-2014}-1)+(\sqrt{2016x-2015}-1)=0 lại tương đương với \frac{2015^2(x-1)}{\sqrt{2015x-2014}+1}+\frac{2016(x-1)}{\sqrt{2016x-2015}} =0
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
tại sao 2015(\sqrt{2015x-2014}-1)+(\sqrt{2016x-2015}-1)=0 lại tương đương với \frac{2015^2(x-1)}{\sqrt{2015x-2014}+1}+\frac{2016(x-1)}{\sqrt{2016x-2015}} =0
[tex]2015(\sqrt{2015x-2014}-1)+(\sqrt{2016x-2015}-1)=0\\ \Leftrightarrow \frac{2015(2015x-2015)}{\sqrt{2015x-2014+1}}+\frac{2016x-2016}{\sqrt{2016x-2015}+1}=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori
Top Bottom