Toán 8 TÌM X

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
View attachment 66232 GIÚP MÌNH VỚI Ạ,MÌNH CẢM ƠN NHIỀU!!!!
a)ĐK:[tex]x\neq 1;x\neq -1[/tex]
[tex]\frac{2x+1}{(x-1)^{2}}-\frac{2x+3}{x^{2}-1}=\frac{(2x+1).(x+1)-(2x+3)(x-1)}{(x-1)(x+1)(x-1)}=\frac{2x^{2}+3x+1-2x^{2}-x+3}{(x-1)^{2}(x+1)}=\frac{2x+4}{(x-1)^{2}(x+1)}=0[/tex]
=>[tex]x=-2[/tex] (t/m đk)
b)ĐK:[tex]x\neq 3;x\neq -3[/tex]
[tex]\frac{3}{x-3}-\frac{6x}{9-x^{2}}+\frac{x}{x+3}=\frac{3.(x+3)+6x+x(x-3)}{(x-3)(x+3)}=\frac{x^{2}+6x+9}{(x-3)(x+3)}=\frac{(x+3)^{2}}{(x-3)(x+3)}=0[/tex]
<=>[tex]x=-3[/tex] (Loại vì ko t/m đk)
=> phương trình vô nghiệm
 
Top Bottom