Toán 9 Tìm x

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Giúp mk câu c và d mk chưa làm được.View attachment 64286
c.Đk xđ:[TEX] x\geq\frac{-1}{3}[/TEX]
ta có :
[TEX]3x-2\sqrt{3x+1}-7=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3x+1 -2\sqrt{3x+1}-8=0 [/TEX]
đặt[TEX] t=\sqrt{3x+1} (t\geq 0)[/TEX]
pt trở thành [TEX]t^2-3t-8 = 0[/TEX]
đến đây e tự làm tiếp
d. Bình phương 2 vế rồi biến đổi thôi e
 
  • Like
Reactions: Trần Gia Linh

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
c.Đk xđ:[TEX] x\geq\frac{-1}{3}[/TEX]
ta có :
[TEX]3x-2\sqrt{3x+1}-7=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3x+1 -2\sqrt{3x+1}-8=0 [/TEX]
đặt[TEX] t=\sqrt{3x+1} (t\geq 0)[/TEX]
pt trở thành [TEX]t^2-3t-8 = 0[/TEX]
đến đây e tự làm tiếp
d. Ình phương 2 vế rồi biến đổi thôi e
Câu d có cách nhân cả 2 vế với [tex]\sqrt{2}[/tex] sau đó biến đổi đó e :3
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Giúp mk câu c và d mk chưa làm được.View attachment 64286

ĐKXĐ : [TEX]2x-1 \geq\ 0[/TEX]
[TEX]pt \Leftrightarrow x+\sqrt{2x-1}+x-\sqrt{2x-1} +2\sqrt{(x+\sqrt{2x-1})(x-\sqrt{2x-1} ) }=2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x +2 \sqrt{x^2-(2x-1)}=2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+\sqrt{(x-1)^2}=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+|x-1|=1[/TEX]
đến đây xét TH để phá trị tuyệt đối


Câu d có cách nhân cả 2 vế với [tex]\sqrt{2}[/tex] sau đó biến đổi đó e :3
ý cách này hay :3
Cuối cùng cũng ra iểu thức giống nhau :v cơ mà giải gọn hơn
@Trần Gia Linh tham khảo :3
 
  • Like
Reactions: Trần Gia Linh

Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
243
132
61
Hà Nội
THCS Mai Lâm
ĐKXĐ : [TEX]2x-1 \geq\ 0[/TEX]
[TEX]pt \Leftrightarrow x+\sqrt{2x-1}+x-\sqrt{2x-1} +2\sqrt{(x+\sqrt{2x-1})(x-\sqrt{2x-1} ) }=2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x +2 \sqrt{x^2-(2x-1)}=2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+\sqrt{(x-1)^2}=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+|x-1|=1[/TEX]
đến đây xét TH để phá trị tuyệt đối



ý cách này hay :3
Cuối cùng cũng ra iểu thức giống nhau :v cơ mà giải gọn hơn
@Trần Gia Linh tham khảo :3
Em muốn hỏi là trong bài kt có biểu thức:
√( 4x² - 4x + 1) = 3
Em ghi điều kiện x >= 1/2 sai ở đâu ạ?
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Em muốn hỏi là trong bài kt có biểu thức:
√( 4x² - 4x + 1) = 3
Em ghi điều kiện x >= 1/2 sai ở đâu ạ?
sai ở chỗ đk là tập R đó em

[TEX]\sqrt{ 4x² - 4x + 1 }= 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{(2x-1)^2 }= 3[/TEX]
Do[TEX] (2x-1)^2 \geq 0 [/TEX]nên nghiệm pt luôn xác định trên tập R rồi em ^^
 
  • Like
Reactions: Trần Gia Linh
Top Bottom