Tìm x, biết: \frac{14,3}{x+3}+0,2=\frac{13}{x}
Tríp Bô Hắc Học sinh chăm học Thành viên 27 Tháng sáu 2017 213 62 51 20 Đồng Tháp THCS Lưu Văn Lang 26 Tháng sáu 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm x, biết: [tex]\frac{14,3}{x+3}+0,2=\frac{13}{x}[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm x, biết: [tex]\frac{14,3}{x+3}+0,2=\frac{13}{x}[/tex]
Hiền Nhi Học sinh tiến bộ Thành viên 19 Tháng ba 2017 727 910 164 21 Nghệ An THPT Phan Đăng Lưu 26 Tháng sáu 2018 #2 [tex]\frac{14,3}{x+3}+\frac{1}{5}=\frac{13}{x}[/tex] (ĐK:[tex]x\neq 0;x\neq -3)[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{71,5}{5(x+3)}+\frac{x+3}{5(x+3)}=\frac{13}{x}[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{x+74,5}{5(x+3)}=\frac{13}{x}[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^{2}+74,5x=65x+195[/tex] [tex]\Leftrightarrow 2x^{2}+19x-390=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow 2x^{2}-20x+39x-390=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x-10)(2x+39)=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=10[/tex] hoặc [tex]x=-\frac{39}{2}[/tex] Reactions: Tríp Bô Hắc and Blue Plus
[tex]\frac{14,3}{x+3}+\frac{1}{5}=\frac{13}{x}[/tex] (ĐK:[tex]x\neq 0;x\neq -3)[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{71,5}{5(x+3)}+\frac{x+3}{5(x+3)}=\frac{13}{x}[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{x+74,5}{5(x+3)}=\frac{13}{x}[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^{2}+74,5x=65x+195[/tex] [tex]\Leftrightarrow 2x^{2}+19x-390=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow 2x^{2}-20x+39x-390=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x-10)(2x+39)=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=10[/tex] hoặc [tex]x=-\frac{39}{2}[/tex]