Toán 9 Tìm x

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
21
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Tìm x
a. [tex](9x^{2}-1)(3x^{2}+10x+8)\doteq 7[/tex]
b. [tex]x+\frac{2\sqrt{2x}}{\sqrt{1}+x}= 1[/tex]
@Hà Chi0503 xem nè
@hdiemht giúp em..^^
a)
gif.latex
=0
bạn tự giải tiếp nhé
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
a)
gif.latex
=0
bạn tự giải tiếp nhé

Làm sao bạn tách được hay vậy $?$


Tìm x
a. [tex](9x^{2}-1)(3x^{2}+10x+8)\doteq 7[/tex]
b. [tex]x+\frac{2\sqrt{2x}}{\sqrt{1}+x}= 1[/tex]
@Hà Chi0503 xem nè
@hdiemht giúp em..^^

$a.$
$(9x^{2}-1)(3x^{2}+10x+8)= 7$ $(1)$ $\Leftrightarrow (3x-1)(3x+1)(x+2)(3x+4)=7 \Leftrightarrow [(3x-1)(x+2)][(3x+4)(3x+1)]=7 \Leftrightarrow (3x^{2}+5x-2)(9x^{2}+15x+4)=7$
Đặt $y=3x^{2}+5x \Leftrightarrow 3y=9x^{2}+15$$.$ Khi đó$,$ phương trình $(1)$ trở thành $:$
$(y-2)(3y+4)=7 \Leftrightarrow 3y^{2}+4y-6y-8-7=0 \Leftrightarrow 3y^{2}-2y-15=0 \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} y=\frac{1+\sqrt{46}}{3} & \\ y= \frac{1-\sqrt{46}}{3} & \end{matrix}\right.$
$\Rightarrow \left[\begin{matrix} 3x^{2}+5x =\frac{1+\sqrt{46}}{3} & \\ 3x^{2}+5x = \frac{1-\sqrt{46}}{3} & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 3x^{2}+5x-\frac{1+\sqrt{46}}{3}=0 & (1) \\ 3x^{2}+5x-\frac{1-\sqrt{46}}{3}=0 & (2) \end{matrix}\right.$
$(1)$ có $\Delta=5^{2}-4.3.(-\frac{1+\sqrt{46}}{3})=29+4\sqrt{46} >0$ nên $(1)$ có nghiệm $:$ $\left[\begin{matrix} x=\frac{-5-\sqrt{29+4\sqrt{46}}}{6} & \\ x=\frac{-5+\sqrt{29+4\sqrt{46}}}{6} & \end{matrix}\right.$
$(2)$ có $\Delta=5^{2}-4.3.(-\frac{1-\sqrt{46}}{3})=29-4\sqrt{46} >0$ nên $(1)$ có nghiệm $:$ $\left[\begin{matrix} x=\frac{-5-\sqrt{29-4\sqrt{46}}}{6} & \\ x=\frac{-5+\sqrt{29-4\sqrt{46}}}{6} & \end{matrix}\right.$
Vậy phương trình $(1)$ có tập nghiệm $S=\{\frac{-5-\sqrt{29+4\sqrt{46}}}{6}; \frac{-5+\sqrt{29+4\sqrt{46}}}{6}; \frac{-5-\sqrt{29-4\sqrt{46}}}{6}; \frac{-5+\sqrt{29-4\sqrt{46}}}{6}\}$

$P/s$ $:$ Nghiệm xấu thế $!$
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Làm sao bạn tách được hay vậy $?$




$a.$
$(9x^{2}-1)(3x^{2}+10x+8)= 7$ $(1)$ $\Leftrightarrow (3x-1)(3x+1)(x+2)(3x+4)=7 \Leftrightarrow [(3x-1)(x+2)][(3x+4)(3x+1)]=7 \Leftrightarrow (3x^{2}+5x-2)(9x^{2}+15x+4)=7$
Đặt $y=3x^{2}+5x \Leftrightarrow 3y=9x^{2}+15$$.$ Khi đó$,$ phương trình $(1)$ trở thành $:$
$(y-2)(3y+4)=7 \Leftrightarrow 3y^{2}+4y-6y-8-7=0 \Leftrightarrow 3y^{2}-2y-15=0 \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} y=\frac{1+\sqrt{46}}{3} & \\ y= \frac{1-\sqrt{46}}{3} & \end{matrix}\right.$
$\Rightarrow \left[\begin{matrix} 3x^{2}+5x =\frac{1+\sqrt{46}}{3} & \\ 3x^{2}+5x = \frac{1-\sqrt{46}}{3} & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} 3x^{2}+5x-\frac{1+\sqrt{46}}{3}=0 & (1) \\ 3x^{2}+5x-\frac{1-\sqrt{46}}{3}=0 & (2) \end{matrix}\right.$
$(1)$ có $\Delta=5^{2}-4.3.(-\frac{1+\sqrt{46}}{3})=29+4\sqrt{46} >0$ nên $(1)$ có nghiệm $:$ $\left[\begin{matrix} x=\frac{-5-\sqrt{29+4\sqrt{46}}}{6} & \\ x=\frac{-5+\sqrt{29+4\sqrt{46}}}{6} & \end{matrix}\right.$
$(2)$ có $\Delta=5^{2}-4.3.(-\frac{1-\sqrt{46}}{3})=29-4\sqrt{46} >0$ nên $(1)$ có nghiệm $:$ $\left[\begin{matrix} x=\frac{-5-\sqrt{29-4\sqrt{46}}}{6} & \\ x=\frac{-5+\sqrt{29-4\sqrt{46}}}{6} & \end{matrix}\right.$
Vậy phương trình $(1)$ có tập nghiệm $S=\{\frac{-5-\sqrt{29+4\sqrt{46}}}{6}; \frac{-5+\sqrt{29+4\sqrt{46}}}{6}; \frac{-5-\sqrt{29-4\sqrt{46}}}{6}; \frac{-5+\sqrt{29-4\sqrt{46}}}{6}\}$

$P/s$ $:$ Nghiệm xấu thế $!$
CASIO THẦN THÁNH!
 
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
Nhưng cái khúc $\frac{-1+\sqrt{46}}{3}$ và $\frac{-1-\sqrt{46}}{3}$ bạn bấm casio thế nào vậy $?$
ko nhầm thì khi bấm casio bài a) sẽ ra 2 nghiệm đém hai nghiệm đó lưu vào A và B lấy A+B=5/3 còn A.B= ( một nghiệm vô tỷ ) lưu cái A.B=C rồi dùng mode 7 để tìm pt bậc 2 chứa nó sau đó => A.B=... hoặc A.B=... => x^2+Sx+P=0 ko nahamf là z
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
ko nhầm thì khi bấm casio bài a) sẽ ra 2 nghiệm đém hai nghiệm đó lưu vào A và B lấy A+B=5/3 còn A.B= ( một nghiệm vô tỷ ) lưu cái A.B=C rồi dùng mode 7 để tìm pt bậc 2 chứa nó sau đó => A.B=... hoặc A.B=... => x^2+Sx+P=0 ko nahamf là z

Dùng mode $7$ nhưng bấm như thế nào vậy $?$
 
Top Bottom