Tìm x

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
bài 1: dk: $cos x \neq 0 => x \neq \dfrac{ \pi }{2} + k\pi$
$cos \dfrac{x}{2} \neq 0 => \dfrac{x}{2} \neq \dfrac{\pi}{2} + k\pi => x \neq \pi + k2\pi$
$tanx = tan(\dfrac{x}{2})$
$<=> x= \dfrac{x}{2} + k\pi$
$<=>\dfrac{x}{2} = k\pi$
$=> x= k2\pi$
 
Last edited:

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
2,cos3x/cosx+1=0 0=<x=<pi/2
đk: $cos x \neq 0 => x \neq \dfrac{\pi}{2} + k\pi $
$\dfrac{cos3x}{cosx} + 1 = 0$
$<=> cos3x + cox = 0 $
$<=> 4cos^3x - 3cosx + cosx= 0$
$=> cos x = \dfrac{\sqrt{2}}{2} $
$or : cosx= -\dfrac{\sqrt{2}}{2}$
$or: cosx=0 $ (loại)
với $cos x = \dfrac{\sqrt{2}}{2} <=> cosx= cos \dfrac{\pi}{4} => x= \dfrac{\pi}{4} + k2\pi $ or $x= -\dfrac{\pi}{4} + k2\pi $
với $cosx= -\dfrac{\sqrt{2}}{2} <=> cosx= cos\dfrac{3\pi}{4} =>x= \dfrac{3\pi}{4} + k2\pi$ or $x= -\dfrac{3\pi}{4}+ k2\pi $
có 4 giá trị x nhưng mk làm 1 cái thôi nha, còn lại bạn tự làm tiếp
theo đề: $0 \leq x \leq \dfrac{\pi}{2}$
$<=> 0 \leq \dfrac{\pi}{4} + k2\pi\leq \dfrac{\pi}{2}$
$<=> -\dfrac{1}{8} \leq k \leq \dfrac{\pi}{8}$
$=> k=0 =>x= \dfrac{\pi}{4}$
 
  • Like
Reactions: Tuấn Anh2410
Top Bottom