Tìm x

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm x, biết:
a/ [tex]x(2x-1)(x+5)-(2x^{2}+1)(x+4,5)=3,5[/tex]
b/ [tex](3x^{2}-x+1)(x-1)+x^{2}(4-3x)=\frac{5}{2}[/tex]
a) pt $\Leftrightarrow 2x^3+10x^2-x^2-5x-2x^3-9x^2-x-4,5=3,5\Leftrightarrow -6x-8=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}3$
b) pt $\Leftrightarrow 3x^3-x^2+x-3x^2+x-1+4x^2-3x^3=\dfrac 52\Leftrightarrow 2x-\dfrac 72=0\Leftrightarrow x=\dfrac 74$
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Kim Ngọc

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Tìm x, biết:
a/ [tex]x(2x-1)(x+5)-(2x^{2}+1)(x+4,5)=3,5[/tex]
b/ [tex](3x^{2}-x+1)(x-1)+x^{2}(4-3x)=\frac{5}{2}[/tex]
a)
[tex]\dpi{100} x(2x-1)(x+5) - (2x^{2}+1)(x+4,5)= 3,5 <=> x(2x^{2}+9x-5)- (2x^{2}+1)(x+4,5)=3,5 <=> 2x^{3} +9x^{2} -5x-2x^{3}-9x^{2}-x-4,5=3,5 <=> -6x =8 <=> x = \frac{-4}{3}[/tex]
b)[tex](3x^{2}-x+1)(x-1)+x^{2}(4-3x)=\frac{5}{2} <=> 3x^{3}-3x^{2}-x^{2}+x+x-1 + 4x^{2}-3x^{3}= \frac{5}{2} <=> 2x-1 =\frac{5}{2} <=> x = \frac{7}{4}[/tex]
c4[/tex]
 
Top Bottom