Toán Tìm X

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tìm [tex]X; y, \epsilon, \mathbb{N}[/tex]
a, (7-2x) (y+2)= 6
b, [tex]\frac{4}{x} +\frac{y}{3} = \frac{5}{6}[/tex]
c, 3x - xy - 4y = 5
a,
[tex](7-2x)(y+2)=6 \Rightarrow (7-2x) va (y+2)\in U(6)[/tex]
[tex]7-2x=1\Rightarrow y+2=6\Rightarrow \left\{\begin{matrix}2x=6 \\ y=4 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix}x=3 \\ y=4 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]7-2x=2\Rightarrow 2x=5(loai)[/tex]
[tex]7-2x=3\Rightarrow y+2=0 (loai)[/tex]
[tex]7-2x=6\Rightarrow 2x=1(loai)[/tex]
Vậy x = 3, y = 4
 

Red Rose

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
202
79
51
20
Hưng Yên
a,[tex](7-2x)*y-4x+14=6[/tex]
[tex]\rightarrow (7-2x)*y-4x-6+14[/tex]=0
[tex]\rightarrow -((2x-7)*y+4x-8)=0[/tex]
[tex](2x-7)*y+4x-8=0[/tex]
[tex]\rightarrow 2x-7=0[/tex]
[tex]\rightarrow 2x=7[/tex]
[tex]\rightarrow x=\frac{7}{2}[/tex]
Tiếp theo bn thay vào rồi tìm tiếp y
 
  • Like
Reactions: thuyduongc2tv

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
a,[tex](7-2x)*y-4x+14=6[/tex]
[tex]\rightarrow (7-2x)*y-4x-6+14[/tex]=0
[tex]\rightarrow -((2x-7)*y+4x-8)=0[/tex]
[tex](2x-7)*y+4x-8=0[/tex]
[tex]\rightarrow 2x-7=0[/tex]
[tex]\rightarrow 2x=7[/tex]
[tex]\rightarrow x=\frac{7}{2}[/tex]
Tiếp theo bn thay vào rồi tìm tiếp y
[tex]x,y\in N[/tex] nha bn
 

Red Rose

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
202
79
51
20
Hưng Yên
xin lỗi mình nhầm:p:p:p
Nếu thuộc N thì lm theo cách của bn
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
b,
png.latex
Ta có:
[tex]\frac{12+xy}{3x}=\frac{5}{6}\Leftrightarrow 72+6xy=15x\Leftrightarrow 24=x(5-2y)\Leftrightarrow \frac{24}{5-2y}=x[/tex]
Vì x thuộc N
Suy ra [TEX]5-2y[/TEX] thuộc Ư(24)
Ta có: [tex]y\geq 0\Leftrightarrow 5-2y\leq 5[/tex]
Suy ra [TEX]5-2y[/TEX] thuộc.....
Xét từng trường hợp để tìm y rồi thay vào tìm x (phần này bạn tự làm nhé nhớ xét đk)
 
  • Like
Reactions: VTKN

FireGhost1301

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười một 2015
433
295
174
21
TP Hồ Chí Minh
a,[tex](7-2x)*y-4x+14=6[/tex]
[tex]\rightarrow (7-2x)*y-4x-6+14[/tex]=0
[tex]\rightarrow -((2x-7)*y+4x-8)=0[/tex]
[tex](2x-7)*y+4x-8=0[/tex]
[tex]\rightarrow 2x-7=0[/tex]
[tex]\rightarrow 2x=7[/tex]
[tex]\rightarrow x=\frac{7}{2}[/tex]
Tiếp theo bn thay vào rồi tìm tiếp y
Góp ý một chút cách làm của bạn nhé...
Bạn sai từ chỗ $(2x-7)y+4x-8=0$ thì không thể kết luận ngay $2x-7=0$ vì còn một trường hợp nữa là $(2x-7)y=-(4x-8)$ nha :))
$3x-xy-4y=5$
$=>-(xy-3x)-4y+12=17$
$=>-x(y-3)-4(y-3)=17$
$=>(-x-4)(y-3)=17$
* Xét $-x-4;y-3>0$
[tex]=>\begin{bmatrix}\left\{\begin{matrix}-x-4=1 \\ y-3=17 \end{matrix}\right. \\ \left\{\begin{matrix}-x-4=17 \\ y-3=1 \end{matrix}\right.\end{matrix}[/tex]

[tex]=>\begin{bmatrix}\left\{\begin{matrix}x=-5 \\ y=20 \end{matrix}\right. \\ \left\{\begin{matrix}x=-21 \\ y=4 \end{matrix}\right.\end{matrix}[/tex]
(loại cả 2 trường hợp vì x, y thuộc N)
* Xét $-x-4;y-3<0$
[tex]=>\begin{bmatrix}\left\{\begin{matrix}-x-4=-1 \\ y-3=-17 \end{matrix}\right. \\ \left\{\begin{matrix}-x-4=-17 \\ y-3=-1 \end{matrix}\right.\end{matrix}[/tex]

[tex]=>\begin{bmatrix}\left\{\begin{matrix}x=-3 \\ y=-14 \end{matrix}\right. \\ \left\{\begin{matrix}x=13 \\ y=2 \end{matrix}\right.\end{matrix}[/tex]
(loại trường hợp 1 vì x,y thuộc N)
Vậy $(x;y)=(13;2)$.
 
  • Like
Reactions: VTKN

Red Rose

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
202
79
51
20
Hưng Yên
Trong 1 phép nhân thì xay ra 2 trường hợp bằng 0 nha bn
Trường hợp 2x-7=0 là trường hợp 1
 

FireGhost1301

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười một 2015
433
295
174
21
TP Hồ Chí Minh
Trong 1 phép nhân thì xay ra 2 trường hợp bằng 0 nha bn
Trường hợp 2x-7=0 là trường hợp 1
Tất nhiên là có trường hợp đó :) mình không bảo bạn sai, vẫn còn 1 trường hợp thứ 2 như mình đã nói :3
Nhưng trong trường hợp này thì (2x - 7) khác 0 nên trường hợp bạn nói không xảy ra nhé.
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Ta có:
[tex]\frac{12+xy}{3x}=\frac{5}{6}\Leftrightarrow 72+6xy=15x\Leftrightarrow 24=x(5-2y)\Leftrightarrow \frac{24}{5-2y}=x[/tex]
Vì x thuộc N
Suy ra [TEX]5-2y[/TEX] thuộc Ư(24)
Ta có: [tex]y\geq 0\Leftrightarrow 5-2y\leq 5[/tex]
Suy ra [TEX]5-2y[/TEX] thuộc.....
Xét từng trường hợp để tìm y rồi thay vào tìm x (phần này bạn tự làm nhé nhớ xét đk)
Mk vẫn k hiểu lp 6 mà có bài này ư?
 
Top Bottom