Tìm x

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Ta có:
[tex]\frac{36-33}{33-30,5}=\frac{33-x}{30,5-x}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3}{2,5}=\frac{33-x}{30,5-x}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3.(30,5-x)=2,5.(33-x)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 91,5-3x=82,5-2,5x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 91,5-82,5=3x-2,5x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 9=0,5x[/tex]
[tex]\rightarrow x=\frac{9}{0,5}=18[/tex]
Vậy: x=18
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
Ta có:
[tex]\frac{36-33}{33-30,5}=\frac{33-x}{30,5-x}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3}{2,5}=\frac{33-x}{30,5-x}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3.(30,5-x)=2,5.(33-x)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 91,5-3x=82,5-2,5x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 91,5-82,5=3x-2,5x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 9=0,5x[/tex]
[tex]\rightarrow x=\frac{9}{0,5}=18[/tex]
Vậy: x=18
Trước khi làm cần xác định điều kiện trước chứ đạt, x nằm dưới mẫu kìa.
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
Ta có:
$\frac{36-33}{33-30,5}=\frac{33-x}{30,5-x}\\
\Leftrightarrow \frac{3}{2,5}=\frac{33-x}{30,5-x}\\
]\Leftrightarrow 3.(30,5-x)=2,5.(33-x)\\
\Leftrightarrow 91,5-3x=82,5-2,5x\\
\Leftrightarrow 91,5-82,5=3x-2,5x\\
\Leftrightarrow 9=0,5x\\
\rightarrow x=\frac{9}{0,5}=18$
Vậy: x=18
Thêm ĐKXĐ $: x\neq 30,5$ nữa bạn nhé
 

Nguyễn Kim Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
179
38
26
20
Nghệ An
PTCS Hồ Tùng Mậu
1/
36 - 33 / 33 - 30,5 = 33 - x / 30,5 - x
36 - 33 / 33 - 30,5 = 33 - x / 30,5 - x
<=>33-x/36-3=30,5-x/33-30,5
<=>33-x/3=30,5-x/2,5
Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau ta có
33-x/3=30,5-x/2,5=33-x-30,5+x/3-2,5=2,5/0,5=5
<=>33-x/3=5
<=>33-x=15
<=>x=18

Ta có:
[tex]\frac{36-33}{33-30,5}=\frac{33-x}{30,5-x}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3}{2,5}=\frac{33-x}{30,5-x}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3.(30,5-x)=2,5.(33-x)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 91,5-3x=82,5-2,5x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 91,5-82,5=3x-2,5x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 9=0,5x[/tex]
[tex]\rightarrow x=\frac{9}{0,5}=18[/tex]
Vậy: x=18
Bạn làm đúng rồi nhưng mik có cách này nhanh hơn ko cầm tính số thập phân
36 - 33 / 33 - 30,5 = 33 - x / 30,5 - x
<=>33-x/36-3=30,5-x/33-30,5
<=>33-x/3=30,5-x/2,5
Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau ta có
33-x/3=30,5-x/2,5=33-x-30,5+x/3-2,5=2,5/0,5=5
<=>33-x/3=5
<=>33-x=15
<=>x=18
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom