Tìm x thoã mãn : \sqr{x+2-3\sqr{2x-5}}+\sqr{x-2+\sqr{2x-5}}=2\sqr{2} Em cảm ơn nhiều :)
T trongtien09 18 Tháng mười một 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm x thoã mãn : [tex]\sqr{x+2-3\sqr{2x-5}}+\sqr{x-2+\sqr{2x-5}}=2\sqr{2}[/tex] Em cảm ơn nhiều
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm x thoã mãn : [tex]\sqr{x+2-3\sqr{2x-5}}+\sqr{x-2+\sqr{2x-5}}=2\sqr{2}[/tex] Em cảm ơn nhiều
T tranvanhung7997 18 Tháng mười một 2014 #2 ĐK:...... PT đã cho tương đương: $$\sqrt{2x+4-6\sqrt{2x-5}} + \sqrt{2x-4+2\sqrt{2x-5}}=4$$ Đặt $t=\sqrt{2x-5}$ đk $t \ge 0$ PT trên trở thành: $$\sqrt{t^2+9-6t}+\sqrt{t^2+1+2t}=4$$ $$\leftrightarrow |t-3| + t + 1 = 4$$ Xét 2 trường hợp $t \ge 3$ và $0 \le t < 3$ rồi giải tiếp
ĐK:...... PT đã cho tương đương: $$\sqrt{2x+4-6\sqrt{2x-5}} + \sqrt{2x-4+2\sqrt{2x-5}}=4$$ Đặt $t=\sqrt{2x-5}$ đk $t \ge 0$ PT trên trở thành: $$\sqrt{t^2+9-6t}+\sqrt{t^2+1+2t}=4$$ $$\leftrightarrow |t-3| + t + 1 = 4$$ Xét 2 trường hợp $t \ge 3$ và $0 \le t < 3$ rồi giải tiếp