Tìm số tự nhiên x sao cho x^4 + 4^x là số nguyên tố
Z zaythui 6 Tháng tám 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm số tự nhiên x sao cho x^4 + 4^x là số nguyên tố
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm số tự nhiên x sao cho x^4 + 4^x là số nguyên tố
S soicon_boy_9x 7 Tháng tám 2013 #2 Nhận thấy x lẻ. Vì vậy đặt $x=2k-1(k \in N^*)$ Ta có: $x^4+4^x=x^4+2^{2k}x^2+4^{2k-1}-(2^kx)^2=[(2k-1)^2+2^{2k- 1}]-[2^k(2k-1)]^2$ $=[(2k-1)^2-2^k(2k-1)+2^{2k-1}][(2k-1)^2+2^k(2k-1)+2^{2k-1}]$ $\leftrightarrow (2k-1)^2-2^k(2k-1)+2.2^{2k-2}=1$ $\leftrightarrow (2k-1+2^{k-1})^2+2^{2k-2}=1$ Bình phương 1 số nguyên cộng lũy thừa của 2 bằng 1 $\leftrightarrow 2k-1+2^{k-1})^2=0 $ và $2^{2k-2}=1 \leftrightarrow k=1$ Thay $k=1$ ta được $x=1$ Thử lại $1+4=5$( đúng) Vậy $x=4$
Nhận thấy x lẻ. Vì vậy đặt $x=2k-1(k \in N^*)$ Ta có: $x^4+4^x=x^4+2^{2k}x^2+4^{2k-1}-(2^kx)^2=[(2k-1)^2+2^{2k- 1}]-[2^k(2k-1)]^2$ $=[(2k-1)^2-2^k(2k-1)+2^{2k-1}][(2k-1)^2+2^k(2k-1)+2^{2k-1}]$ $\leftrightarrow (2k-1)^2-2^k(2k-1)+2.2^{2k-2}=1$ $\leftrightarrow (2k-1+2^{k-1})^2+2^{2k-2}=1$ Bình phương 1 số nguyên cộng lũy thừa của 2 bằng 1 $\leftrightarrow 2k-1+2^{k-1})^2=0 $ và $2^{2k-2}=1 \leftrightarrow k=1$ Thay $k=1$ ta được $x=1$ Thử lại $1+4=5$( đúng) Vậy $x=4$
K katorichan 8 Tháng tám 2013 #3 soicon_boy_9x said: Nhận thấy x lẻ. Vì vậy đặt $x=2k-1(k \in N^*)$ Ta có: $x^4+4^x=x^4+2^{2k}x^2+4^{2k-1}-(2^kx)^2=[(2k-1)^2+2^{2k- 1}]-[2^k(2k-1)]^2$ $=[(2k-1)^2-2^k(2k-1)+2^{2k-1}][(2k-1)^2+2^k(2k-1)+2^{2k-1}]$ $\leftrightarrow (2k-1)^2-2^k(2k-1)+2.2^{2k-2}=1$ $\leftrightarrow (2k-1+2^{k-1})^2+2^{2k-2}=1$ Bình phương 1 số nguyên cộng lũy thừa của 2 bằng 1 $\leftrightarrow 2k-1+2^{k-1})^2=0 $ và $2^{2k-2}=1 \leftrightarrow k=1$ Thay $k=1$ ta được $x=1$ Thử lại $1+4=5$( đúng) Vậy $x=4$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... sao biết là x lẻ dzị :khi (100)::khi (100): ???
soicon_boy_9x said: Nhận thấy x lẻ. Vì vậy đặt $x=2k-1(k \in N^*)$ Ta có: $x^4+4^x=x^4+2^{2k}x^2+4^{2k-1}-(2^kx)^2=[(2k-1)^2+2^{2k- 1}]-[2^k(2k-1)]^2$ $=[(2k-1)^2-2^k(2k-1)+2^{2k-1}][(2k-1)^2+2^k(2k-1)+2^{2k-1}]$ $\leftrightarrow (2k-1)^2-2^k(2k-1)+2.2^{2k-2}=1$ $\leftrightarrow (2k-1+2^{k-1})^2+2^{2k-2}=1$ Bình phương 1 số nguyên cộng lũy thừa của 2 bằng 1 $\leftrightarrow 2k-1+2^{k-1})^2=0 $ và $2^{2k-2}=1 \leftrightarrow k=1$ Thay $k=1$ ta được $x=1$ Thử lại $1+4=5$( đúng) Vậy $x=4$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... sao biết là x lẻ dzị :khi (100)::khi (100): ???
S soicon_boy_9x 8 Tháng tám 2013 #4 katorichan said: sao biết là x lẻ dzị :khi (100)::khi (100): ??? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Nếu x chẵn thì $x^4+4^x \vdots 4$ Bạn thấy có số nguyên tố nào chia hết cho 4 chưa hoặc x=0 thì vô lí
katorichan said: sao biết là x lẻ dzị :khi (100)::khi (100): ??? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Nếu x chẵn thì $x^4+4^x \vdots 4$ Bạn thấy có số nguyên tố nào chia hết cho 4 chưa hoặc x=0 thì vô lí