Tìm x

Z

zaythui

Last edited by a moderator:
S

sam_chuoi

Umbala

2. Đk $4\lex\le6$. $x^2-10x+27=\sqrt[]{x-4}+\sqrt[]{6-x} <=> (x-5)^2=(\sqrt[]{x-4}-1)+(\sqrt[]{6-x}-1)$. Nhân liên hợp ta được $(x-5)^2=(x-5)/(\sqrt[]{x-4}+1)+(5-x)/(\sqrt[]{6-x}+1) <=> x=5 (tm) hoặc (x-5)=(\sqrt[]{6-x}-\sqrt[]{x-4})/[(\sqrt[]{x-4}+1).(sqrt[]{6-x}+1)]$. Nhân liên hợp lần nữa ta được $(x-5)=2(5-x)/[(\sqrt[]{x-4}+1).(\sqrt[]{6-x}+1).(\sqrt[]{6-x}+\sqrt[]{x-4})]$. Suy ra x=5 (tm). TH còn lại loại do 1 vế dương, 1 vế âm. KL có nghiệm x=5.
 
Top Bottom