tìm x

  • Thread starter tobe_shindaemon
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 1,037

S

songthuong_2535

tìm x
Mọi người giúp em nha??
(x^3+5)(x^3+10)(x^3+15)(x^3+20)<0 *

Giải:

Đặt x^3+5=t thì * trở thành:
t(t+5)(t+10)(t+15)<0 (1)
<=>(t2 +5t)(t2 + 25t+150) < 0
Cho: t2 +5t=0<=> t=0, t=-5
t2+25t+150=0<=>t=-15, 1=-10
Lập bảng xét dấu vế trái (1). Bạn tự lập nhé, mình ko biết cách đưa bảng lên.
=> Ta đc kết quả: -15<t<-10 (2) hợp với t>-5 (3)

* Giải bpt (2):
-15<t<-10 =>Căn bậc ba(CBB)của -20<x<CBB của -15
* Giải bpt (3):
t>-5=>x>CBB của-10

Tổng hợp nghiệm (trường hợp này bạn lấy hợp chứ ko lấy giao nhé), tacó: Nghiệm của bpt là: Căn bậc ba(CBB)của -20<x<CBB của -15 U x>CBB của-10
 
N

niemkieuloveahbu

[TEX](x^3+5)(x^3+10)(x^3+15)(x^3+20)<0\\ \Leftrightarrow (x^3+5)(x^3+20)(x^3+10)(x^3+15)<0\\ \Leftrightarrow (x^6+25x^3+100)(x^6+25x^3+150)<0[/TEX]

Đặt: [TEX]x^6+25x^3=t\geq -\frac{625}{4}[/TEX]

ta được:

[TEX](t+100)(t+150)<0\\ \Leftrightarrow -150<t<-100\\ \Leftrightarrow -150<x^6+25x^3<-100 \Leftrightarrow \left[-\sqrt[3]{20}<x<\sqrt[3]{15}\\ -\sqrt[3]{10}<x<\sqrt[3]{5}[/TEX]
 
T

tobe_shindaemon

???

Cái gì đây lớp 6 đã học nghiệm gì gì đó đâu ****************************************************************************************************************
 
Top Bottom