Toán 8 Tìm x,y

Trẩn Ngọc Thảo Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2020
199
431
51
16
Hà Tĩnh
THCS Lê Bình
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) [tex]x^{2}+2x+5+y^{2}+4y=0[/tex]
b) [tex]4x^{2}+y^{2}+20x+2y+26=0[/tex]
c) [tex]x^{2}+y^{2}+6x+10y+34=0[/tex]
d) [tex]x^{2}+y+4y^{2}+26+10x=0[/tex]
e) [tex]x^{2}+20+9y^{2}+8x+12y=0[/tex]
Giúp mình với ạ. Cảm ơn mọi người nhìuuuu !
:Tonton1
Bài tập này sử dụng phân tích thành tổng bình phương rồi đánh giá nhé.
VD: a) Phương trình đã cho tương đương với [TEX](x+1)^2+(y+2)^2=0 \Rightarrow x+1=y+2=0 \Rightarrow x=-1,y=-2[/TEX]
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
a, Đề bài suy ra
[tex](x^{2}+2x+1)+ (y^{2}+4y+4)=0[/tex]
[TEX](x+1)^{2}+(y+2)^2=0[/TEX]
[TEX]x=-1 và y=-2[/TEX] vì [TEX](x+1)^{2}và (y+2)^2 lớn hơn hoặc bằng 0[/TEX]
b, Đề bài suy ra
[tex](4x^{2}+20x+25)+ (y^{2}+2y+1)=0[/tex]
[TEX](4x+5)^{2}+(y+1)^2=0[/TEX]
[TEX]x=-5/4 và y=-1[/TEX] vì [TEX](4x+5)^{2}và (y+1)^2 lớn hơn hoặc bằng 0[/TEX]
c, Đề bài suy ra
[tex](x^{2}+6x+9)+ (y^{2}+10y+25)=0[/tex]
[TEX](x+3)^{2}+(y+5)^2=0[/TEX]
[TEX]x=-3 và y=-5[/TEX] vì [TEX](x+3)^{2}và (y+5)^2 lớn hơn hoặc bằng 0[/TEX]
d,Bạn kiểm tra lại đề bài được không?
e, Đề bài suy ra
[tex](x^{2}+8x+16)+ (9y^{2}+12y+4)=0[/tex]
[TEX](x+4)^{2}+(3y+2)^2=0[/TEX]
[TEX]x=-4 và y=-2/3[/TEX] vì [TEX](x+4)^{2}và (3y+2)^2 lớn hơn hoặc bằng 0[/TEX]
 
Top Bottom