Toán 8 Tìm x,y

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
18
Điện Biên
THCS Noong Hẹt

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Cho các số x,y thỏa mãn đẳng thức sau :
[tex]x^{2}+xy+y^{2}=4[/tex] , [tex]x^{4}+x^{2}y^{2}+y^{4}=8[/tex]
Có: [tex]x^4+x^2y^2+y^4=(x^2+y^2)^2-x^2y^2=(x^2+y^2+xy)(x^2+y^2-xy)=8\Leftrightarrow 4(x^2+y^2-xy)=8\rightarrow x^2+y^2-xy=2 \rightarrow xy=1[/tex] ( vì [tex]x^2+y^2+xy=4)[/tex]
[tex]\rightarrow x^2+y^2=3\rightarrow \left\{\begin{matrix} (x+y)^2=5\\ (x-y)^2=1 \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây bạn chia trường hợp rồi tự tìm x,y.
 
Top Bottom