Toán 6 Tìm x,y

ihattl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng chín 2019
1,962
3,052
371
Bình Định
Trường Trung học cơ sở Nhơn Hòa

Chạch Dũng

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tư 2020
103
397
61
18
Hà Tĩnh
Đan Trường Hội
1. Tìm x: 5/2.x + 3 = x - 1/4

2. Tìm x, y thuộc Z thỏa mãn 1/9 = x + 1 / 3

3. Tìm x, y thuộc Z thỏa mãn ( x + y ) . ( x - y ) = 3

Cảm ơn nhiều ạ.
a và b chuyển vế tính bình thường. Còn c thì mỗi số hạng là ước của 3 rồi thay vào tính bình thường.
 
  • Like
Reactions: Sunny ^.^

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. 52x+3=x1452xx=14332x=134x=134.23=1312\frac{5}{2}x+3=x-\frac{1}{4} \Rightarrow \frac{5}{2}x-x=-\frac{1}{4}-3 \Rightarrow \frac{3}{2}x=-\frac{13}{4} \Rightarrow x=-\frac{13}{4}.\frac{2}{3}=\frac{-13}{12}
2. Không có y.
3. Ta có x + y là ước của 3. Xét các trường hợp:
+ x + y = 3 [TEX]\Rightarrow x - y= 1 \Rightarrow x=y+1 \Rightarrow x+y=2y+1=3 \Rightarrow 2y=2 \Rightarrow y=1 \Rightarrow x = 2[/TEX]
+ [TEX]x+y=1 \Rightarrow x - y = 3 \Rightarrow x =y+3 \Rightarrow x+y=2y+3=1 \Rightarrow 2y=-2 \Rightarrow y=-1 \Rightarrow x=y+3=2[/TEX]
+ [TEX]x+y=-1 \Rightarrow x - y = -3 \Rightarrow x =y-3 \Rightarrow x+y=2y-3=-1 \Rightarrow 2y=2 \Rightarrow y=1 \Rightarrow x=y-3=-2[/TEX]
+[TEX]x+y=-3 \Rightarrow x - y = -1 \Rightarrow x =y-1 \Rightarrow x+y=2y-1=-3 \Rightarrow 2y=-2 \Rightarrow y=-1 \Rightarrow x=y-1=-2[/TEX]
 
  • Like
Reactions: ihattl
Top Bottom