

Tìm hai số nguyên dương x , y ( x > y > 0 ) thỏa mãn hai số [tex]( x^2 + 3 y ) , ( y ^2 + 3 x )[/tex] đều là số chính phương.
.Mọi người giúp mình bài này nhen. Thanks nhìu
.Mọi người giúp mình bài này nhen. Thanks nhìu
Anh ơi, vậy thì anh phải giả sử [TEX]x\geq y[/TEX] thì mới làm được thế ạ!Xét x=1 bạn tự làm nốt
Xét x>1
Ta có [tex]x^2< x^2+3y< x^2+3x< x^2+4x+4\\\Rightarrow x^2< x^2+3y< (x+2)^2\\\Rightarrow x^2+3y=(x+1)^2[/tex]
bạn tự làm nốt
anh ơi. Xét x=1 thì làm nhưu thế nào ạ?? Em chưa hiểu lắmXét x=1 bạn tự làm nốt
Xét x>1
Ta có [tex]x^2< x^2+3y< x^2+3x< x^2+4x+4\\\Rightarrow x^2< x^2+3y< (x+2)^2\\\Rightarrow x^2+3y=(x+1)^2[/tex]
bạn tự làm nốt
x=1 thì không có y thỏa mãn nên loại vì 0<y<1 với y là số nguyên dương.anh ơi. Xét x=1 thì làm nhưu thế nào ạ?? Em chưa hiểu lắm![]()
Em giải ra đc [tex]3y=2x+1[/tex] thì làm thế nào nx a???Xét x=1 bạn tự làm nốt
Xét x>1
Ta có [tex]x^2< x^2+3y< x^2+3x< x^2+4x+4\\\Rightarrow x^2< x^2+3y< (x+2)^2\\\Rightarrow x^2+3y=(x+1)^2[/tex]
bạn tự làm nốt
[tex]3y=2x+1\Leftrightarrow 9y^2=4x^2+4x+1\Leftrightarrow y^2=\frac{4x^2+4x+1}{9}\Leftrightarrow y^2+3x=\frac{4x^2+31x+1}{9}[/tex]Em giải ra đc [tex]3y=2x+1[/tex] thì làm thế nào nx a???
Thế thì xét 7 trường hợp đúg ko bạn [tex]\left\{\begin{matrix}4x^2+31x+1=(2x+1)^2 \\ 4x^2+31x+1=(2x+2)^2 \\ 4x^2+31x+1=(2x+3)^2 \\ 4x^2+31x+1=(2x+4)^2 \\ 4x^2+31x+1=(2x+5)^2 \\ 4x^2+31x+1=(2x+6)^2 \\ 4x^2+31x+1=(2x+7)^2 \end{matrix}\right.[/tex][tex]3y=2x+1\Leftrightarrow 9y^2=4x^2+4x+1\Leftrightarrow y^2=\frac{4x^2+4x+1}{9}\Leftrightarrow y^2+3x=\frac{4x^2+31x+1}{9}[/tex]
Do [tex]y^2+3x,9[/tex] là hai số chính phương nên: [tex]4x^2+31x+1[/tex] cũng là số chính phương.
[tex](2x+1)^{2}\leq 4x^{2}+32x+64-x-63< (2x+8)^{2}[/tex]
Tự tìm được x.
Thay vào rồi tìm y!