Toán 7 Tìm x, y

tm127

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười một 2019
95
82
36
17
Nam Định
THCS Trực Trung

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
1) Tìm giá trị nguyên của x để biểu thức [tex]B=\frac{8-x}{x-3}[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất
2) Tìm x, y thuộc Z biết : [tex]25-y^{2}=8(x-2009)^{2}[/tex]
1) [tex]B = \frac{8-x}{x - 3} = -1 + \frac{5}{x-3}[/tex]
Dễ thấy x nhỏ nhất khi mẫu phải âm --> [tex]x < 3[/tex], mà x nguyên --> [tex]x \leq 2[/tex] --> [tex]x - 3 \leq -1[/tex]
Vậy : [tex]B \geq -1 + \frac{5}{-1} = -6[/tex]
- Dấu "=" khi x = 2
2)
PT <-> [tex]8(x - 2009)^2 + y^2 = 25[/tex]
--> [tex]8(x - 2009)^2 \leq 25 \Leftrightarrow (x - 2009)^2 \leq 3 \Leftrightarrow (x - 2009)^2 = 0[/tex] hoặc [tex](x - 2009)^2 = 1[/tex]
Dễ rồi ...
 
Top Bottom