Toán 9 Tìm x,y

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]2017^y=x^3+x^2+x+1>x^3;2017^y=x^3+x^2+x+1=(x+1)^3-2x(x+1)\leq (x+1)^3\Rightarrow 2017^y=(x+1)^3\Rightarrow 2x(x+1)=0\Rightarrow x=0 hoặc x=-1\Rightarrow x=0,y=0[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ta có: [tex]2017^y=x^3+x^2+x+1>x^3;2017^y=x^3+x^2+x+1=(x+1)^3-2x(x+1)\leq (x+1)^3\Rightarrow 2017^y=(x+1)^3\Rightarrow 2x(x+1)=0\Rightarrow x=0 hoặc x=-1\Rightarrow x=0,y=0[/tex]
Ta có biết dấu của 2x(x + 1) đâu mà sao có thể làm như vậy nhỉ ? Có lẽ là phải xét các khoảng thành các TH hay làm gì đó trước rồi mới kẹp được chứ ?
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Ta có biết dấu của 2x(x + 1) đâu mà sao có thể làm như vậy nhỉ ? Có lẽ là phải xét các khoảng thành các TH hay làm gì đó trước rồi mới kẹp được chứ ?
Nếu [tex]x>0[/tex] thì hiển nhiên [tex]x(x+1)>0[/tex]
Nếu [tex]x<0[/tex], do x nguyên nên [tex]x+1\leq 0\Rightarrow x(x+1)\geq 0[/tex]
Do đó, dù trong bất kì trường hợp nào thì [tex]x(x+1)\geq 0[/tex]
 
Top Bottom