Toán 7 Tìm x,y

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
929
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Tìm x,y nguyên biết
a, 3x - 2xy = -1 - y
b, x - 2xy = -1 - 2y
c, - x + y = 2xy - 5
Câu a,b xem hộ mình kết quả nha còn câu c giải hộ cảm ơn
Tham khảo nha :
a) [tex]3x - 2xy = -1 - y\Leftrightarrow x(3-2y) + 1 + y = 0 \Leftrightarrow 2x(3-2y) + 2y + 2 = 0 \Leftrightarrow 2x(3-2y) - (3-2y) = -5\Leftrightarrow (2x - 1)(2y - 3) = 5[/tex]
b) [tex]x-2xy = -1 -2y \Leftrightarrow 2xy -x -2y - 1 = 0\Leftrightarrow 2y(x-1) -(x-1) = 2 \Leftrightarrow (2y - 1)(x-1) = 2[/tex]
c) [tex]-x + y = 2xy - 5 \Leftrightarrow 2xy + x - y - 5 = 0 \Leftrightarrow x(2y+1) - y - 5 = 0\Leftrightarrow 2x(2y + 1) - 2y - 10 = 0 \Leftrightarrow 2x(2y + 1) -(2y + 1) = 9 \Leftrightarrow (2x - 1)(2y + 1) = 9[/tex]

Tự làm tiếp nha
Bạn cũng có thể làm cách 2 bằng cách thay x theo y (Hoặc thay y theo x) để rồi dựa vào tích chất nguyên của x và y để cho biểu thức chứa x (hoặc y) nào đó là ước của 1 hằng số rồi xét T/H
 
  • Like
Reactions: huyenhuyen5a12
Top Bottom