Toán 8 Tìm x,y

nguyenhien82dh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2017
155
59
36
18
Phú Thọ

Ngô Nam Khánh

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
118
123
36
Banned
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
a, Ta có [tex]2^{2}+3(x-1)(x+1)=5x(x+1)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4+3(x^2-1)=5x^2+5x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4+3x^2-3=5x^2+5x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 5x^2 - 3x^2-5x +1=0 [/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2x^2-5x+1=0[/tex]
Mình giải mới tới đây mà không biết tìm sao ra nghiệm nữa mong bạn thông cảm:(:(
 
Last edited:

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Bài 1: Tìm x;y
a) [tex]2^{2}+3(x-1)*(x+1)=5x*(x+1)[/tex]
Bài 2: Chứng minh rằng giá trị của biểu thức ko phụ thuộc vào biến
a) [tex]4*(6-x)+x^{2}*(2+3x)-x*(5x-4)[/tex]
Gợi ý: Rút gọn, kết quả là số

a, Ta có [tex]2^{2}+3(x-1)(x+1)=5x(x+1)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4+3(x^2-1)=5x^2+5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4+3x^2-3=5x^2+5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 5x^2 - 3x^2 = 5 -4 +3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2x^2=4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2=2 \Rightarrow x=\sqrt{2}[/tex]
Đáp án sai rồi
Thử lại mà xem
Phân tích sai từ dòng 2
 

Phuong Vi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2017
980
444
101
Bình Phước
Bình phước
Bài 1
[tex]4 + 3(x^2-1)= 5x^2 + 5x \Leftrightarrow 4 + 3x^2 - 3 = 5X^2 + 5x \Leftrightarrow 2x^2 + 5x -1 = 0\Leftrightarrow x1= \frac{-5+\sqrt{29}}{2}, x2= \frac{-5-\sqrt{29}}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Bài 1
[tex]4 + 3(x^2-1)= 5x^2 + 5x \Leftrightarrow 4 + 3x^2 - 3 = 5X^2 + 5x \Leftrightarrow 2x^2 + 5x -1 = 0\Leftrightarrow x1= \frac{-5+\sqrt{29}}{2}, x2= \frac{-5-\sqrt{29}}{2}[/tex]
Bấm máy tính ra
[tex]x_{1}=\frac{-5+\sqrt{33}}{4}[/tex]
[tex]x_{2}=\frac{-5-\sqrt{33}}{4}[/tex]
Còn lại thì bạn đúng hết rồi
*Bài này sao lẻ thế nhỉ?*
 

Ngô Nam Khánh

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
118
123
36
Banned
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Ta có [tex]2x^2+5x-1=0[/tex] ( Mình không làm phần trên do có người giải rồi)
Thay vào pt [tex]ax^2+bc+c=0[/tex]
[tex]\Rightarrow a=2,b=5,c=-1[/tex]
Ta xét [tex]\Delta[/tex] cho pt
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\Delta[/tex] = [tex]b^2-4ac[/tex] = 5^2 - 4.2.(-1) = 33
Vì [tex]\Delta[/tex] [tex]>[/tex] 0 và [tex]\sqrt{\Delta } = \sqrt{33}[/tex]
nên phương trình có 2 nghiệm phân biệt là
x1 = [tex]\frac{-b+\sqrt{\Delta }}{2a}=\frac{-5+\sqrt{33}}{4}[/tex]
x2 = [tex]\frac{-b-\sqrt{\Delta }}{2a}=\frac{-5-\sqrt{33}}{4}[/tex]
p/s Bài này là công thức tìm nghiệm của pt bậc 2 của lớp 9 nên bạn có thể tìm hiểu trên mạng nha
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngô Văn Sung

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
19
Nghệ An
THCS Sơn Hải
a, Ta có [tex]2^{2}+3(x-1)(x+1)=5x(x+1)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4+3(x^2-1)=5x^2+5x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4+3x^2-3=5x^2+5x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 5x^2 - 3x^2-5x +1=0 [/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2x^2-5x+1=0[/tex]
Mình giải mới tới đây mà không biết tìm sao ra nghiệm nữa mong bạn thông cảm:(:(
Đến đây Bạn cần máy tính bấm ra là được thôi. có hai nghiệm là (5+ căn 17)/4 )và(5-căn 17)/4
 

nguyenhien82dh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2017
155
59
36
18
Phú Thọ
Mình thấy khó hỉu quá à
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Mình thấy khó hỉu quá à
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Bài giải đúng là của bạn @phuong Vy nhưng thay cái đáp án như của bạn Ngô Nam Khánh
 
  • Like
Reactions: Khánh Hồ Bá
Top Bottom