Toán 8 Tìm x, y

thuong.emc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
104
22
26
Quảng Ngãi
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a)
gif.latex

b)
gif.latex
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
a,Ta có:[tex]x^2+y^2+x-xy+\frac{1}{2}=0[/tex]
[tex]<=>2x^2+2y^2+2x-2xy+1=0[/tex]
[tex]<=>(x^2+2x+1)+(x^2-2xy+y^2)+y^2=0[/tex]
[tex]<=>(x+1)^2+(x-y)^2+y^2=0[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x=-1 & & & \\ x=y& & & \\ y=0& & & \end{matrix}\right.[/tex]
=>không tồn tại x,y thỏa mãn phương trình

b,
Ta có: [tex]x^2-4xy+9y^2+9=2xy+6x-x^2[/tex]
[tex]<=>(x^2-6xy+9y^2)+(x^2-6x+9)=0[/tex]
[tex]<=>(x-3y)^2+(x-3)^2=0[/tex]
[tex]<=>\left\{\begin{matrix} x=3y & & \\ x=3 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]<=>\left\{\begin{matrix} x=3 & & \\ y=1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Ngô Nam Khánh

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
118
123
36
Banned
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
b, [tex]x^2 - 4xy+9y^2+9=2xy+6x-x^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex](x^2-6xy+9y^2)+(x^2-6x+9)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex][tex](x-3y)^2+(x-3)^2=0[/tex]
Vì (x-3y)^2[tex]>[/tex]0 , (x-3)^2[tex]>[/tex]0
Nên [tex]\left\{\begin{matrix} x-3y=0 & \\ x-3 =0 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex][tex]\left\{\begin{matrix} x=3 & \\ y=1& \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy x=3,y=1
 
  • Like
Reactions: Ngô Văn Sung
Top Bottom