Toán 8 Tìm x,y

Lê Uyên Nhii

Yêu lao động | Cựu TMod Văn
Thành viên
2 Tháng ba 2017
2,534
5,851
719
19
Thanh Hóa
THPT Lê Văn Hưu

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Áp dụng BĐT Cosi ta có:
[tex]x^2+\frac{1}{x^2}\geq 2\sqrt{x^2.\frac{1}{x^2}}=2\\ y^2+\frac{1}{y^2}\geq 2\sqrt{y^2.\frac{1}{y^2}}=2\\ \Rightarrow x^2+y^2+\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\geq 4[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> [tex]x^2=\frac{1}{x^2};y^2=\frac{1}{y^2}\Leftrightarrow x=y=1;-1[/tex]
Vậy x=y= 1;-1 thì thỏa mãn đề bài.
Tìm mãi mà không thấy dấu cộng trừ nên mình ghi tạm vậy, sorry ak
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
ĐKXĐ x,y khác 0
Áp dụng BĐT Cô-si cho hai số x^2 và 1/x^2 nhé
Ta có x^2 + 1/x^2 > hoặc = 2 căn(x^2 * 1/x^2) = 2
Tương tự với y^2 +1/y^2 nhé
=> VT > hoặc = 4 mà VP =4 => dấu = xảy ra
=> x^2 =1/x^2, y^2=1/y^2 đến đây bạn tự tìm nha
Xin lỗi mình không gõ công thức được
 

Lê Uyên Nhii

Yêu lao động | Cựu TMod Văn
Thành viên
2 Tháng ba 2017
2,534
5,851
719
19
Thanh Hóa
THPT Lê Văn Hưu
Áp dụng BĐT Cosi ta có:
[tex]x^2+\frac{1}{x^2}\geq 2\sqrt{x^2.\frac{1}{x^2}}=2\\ y^2+\frac{1}{y^2}\geq 2\sqrt{y^2.\frac{1}{y^2}}=2\\ \Rightarrow x^2+y^2+\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\geq 4[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> [tex]x^2=\frac{1}{x^2};y^2=\frac{1}{y^2}\Leftrightarrow x=y=1;-1[/tex]
Vậy x=y= 1;-1 thì thỏa mãn đề bài.
Tìm mãi mà không thấy dấu cộng trừ nên mình ghi tạm vậy, sorry ak
mình chưa học BĐT Cosi :<
ĐKXĐ x,y khác 0
Áp dụng BĐT Cô-si cho hai số x^2 và 1/x^2 nhé
Ta có x^2 + 1/x^2 > hoặc = 2 căn(x^2 * 1/x^2) = 2
Tương tự với y^2 +1/y^2 nhé
=> VT > hoặc = 4 nà VP =4 => dấu = xảy ra
=> x^2 =1/x^2, y^2=1/y^2 đến đây bạn tự tìm nha
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
mình chưa học BĐT Cosi :<
bạn có thể lên mạng search BĐT cô-si rồi xem cách chứng minh, áp dụng cũng được mà
học trước cho quen, sớm muộn gì chẳng học
bđt cô-si áp dụng khá nhiều, lớp 8 đi thi mình cũng chẳng phải chứng minh mà áp dụng luôn
 
  • Like
Reactions: Lê Uyên Nhii
Top Bottom