Toán 9 Tim $x;y$

Lê An Bình

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
12
3
6
Đắk Nông
THCS Phan Bội Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm giá trị của x,y, khi biết
x+y+1/x+1/y=35/6
[TBODY] [/TBODY]
xy+1/xy=37/6
[TBODY] [/TBODY]
Mình đã đặt : u=x+1/y
v=y+1/x
rồi cho u x v và dùng phương pháp thế để giải pt
Các bạn còn có cách nào ngắn gọn hơn hoặc trình bày giúp mình cách tương tự như vậy trước ngày mai được không
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Tìm giá trị của x,y, khi biết
x+y+1/x+1/y=35/6
[TBODY] [/TBODY]
xy+1/xy=37/6
[TBODY] [/TBODY]
Mình đã đặt : u=x+1/y
v=y+1/x
rồi cho u x v và dùng phương pháp thế để giải pt
Các bạn còn có cách nào ngắn gọn hơn hoặc trình bày giúp mình cách tương tự như vậy trước ngày mai được không
bạn đặt x+y với x.y
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
xy+1/xy=37/6 đặt xy=t -> t+ 1/t=37/6 -> (t^2+1)/t=37/6 -> nhân chéo chuyển vế dc t^2-37t+6=o phan tích thành hđt hay j cx dc tìm dc 2 nghiệm xy= 6 và 1/6
x+y+1/x+1/y=35/6
-> (x+y)+((x+y)/xy)=35/6 -> (x+y)(1+ 1/xy)=35/6 rồi giờ xét từng th xy= 6 và 1/6 tìm nghiệm nhé
 

Nguyễn Hữu Khanh

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2018
108
72
36
21
Bình Định
Trường Quốc Học Quy Nhơn
Bạn giải tìm ra v và u sau đó áp dụng viet đảo cx được ^^
 

Attachments

  • 15459229381508598785058762739888.jpg
    15459229381508598785058762739888.jpg
    60.9 KB · Đọc: 41

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Rồi giải như thế nào nữa bạn, bạn có thể giải thích rõ hơn được không hoặc bạn có thể chụp bài làm của bạn giúp mình với được không
ok
x+y+(y+x)/xy=35/6
xy+1/xy=37/6(2)
đặt x+y=a, xy=b
(2)=> xy=b=6 hoặc xy=b=1/6
Với b=6 thì a =5
với b=1/6 thì a=5/6
=>x+y=5
x.y=6

hoặc x+y=5/6
x.y=1/6
 
Top Bottom