Toán 8 Tìm x y

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Tìm x, y thuộc Z biết:
x^3 +x^2 +x +1= y^3
Với [tex]\begin{bmatrix} x> 0 & \\ x< -1 & \end{bmatrix}[/tex] ta có:
[tex]x^3< x^3+x^2+x+1< (x+1)^3[/tex] ([tex]x^2+x+1> 0[/tex] với mọi x)
[tex]\Rightarrow x^3< y^3< (x+1)^3[/tex] (vô lý vì không tồn tại lập phương nằm giữa hai số lập phương liên tiếp)
[tex]\Rightarrow -1\leq x\leq 0[/tex] . Vì [tex]x\in \mathbb{Z}\Rightarrow x\in \left \{ -1;0 \right \}[/tex]
Thay vào biểu thức ở đầu bài ta có:
+, [tex]x=-1\Rightarrow y=0[/tex]
+,[tex]x=0\Rightarrow y=1[/tex]
Vậy các cặp số nguyên (x, y) thỏa mãn là: (-1;0) ; (0;1)
 
Top Bottom