Toán 8 Tìm x,y

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
[tex]x^2+2y^2-3xy+2x-4y+3=0\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2-xy+y^2+2x-4y=-3\\ \Leftrightarrow (x-y)^2-y(x-y)+2(x-2y)=-3\Leftrightarrow (x-2y)(x-y+2)=-3\\ \Leftrightarrow (2y-x)(x-y+2)=3[/tex]
Đề bài bạn không ghi x,y là nguyên hay nguyên dương nên mình chỉ biến đổi được thôi, còn lại bạn tự làm nha
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

SieuNhanCuHanh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
159
112
36
[tex]x^2+2y^2-3xy+2x-4y+3=0\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2-xy+y^2+2x-4y=-3\\ \Leftrightarrow (x-y)^2-y(x-y)+2(x-2y)=-3\Leftrightarrow (x-2y)(x-y+2)=-3\\ \Leftrightarrow (2y-x)(x-y+2)=3[/tex]
Đề bài bạn không ghi x,y là nguyên hay nguyên dương nên mình chỉ biến đổi được thôi, còn lại bạn tự làm nha
Đề là trừ 2x mà a nhỉ. Nếu là -2x thì sẽ ra (x-2y)(x-y+2)= -3. Lena tự phân tích giúp mh nhé ^^
 
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom