Toán 7 tìm x,y

bt21

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2018
52
22
26
Vĩnh Phúc
trung hoc cơ sở Vĩnh Tường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tìm x,y( theo 2 cách: cách thế và cách cộng đại số)
a[tex]\frac{3-x}{2}+y=1[/tex] và [tex]\frac{2-y}{3}+x=2[/tex]
b,[tex]\frac{x}{2}=\frac{x}{3}=\frac{1}{6}[/tex] và [tex]\frac{x-y}{3}=4[/tex]
c,[tex]\frac{x-2}{3}=y[/tex] và [tex]\frac{x-y}{2}=\frac{x}{2}[/tex]\
d, [tex]\frac{-x+3}{y}=\frac{1}{2}[/tex] và x-2y=0.75
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
tìm x,y( theo 2 cách: cách thế và cách cộng đại số)
a[tex]\frac{3-x}{2}+y=1[/tex] và [tex]\frac{2-y}{3}+x=2[/tex]
b,[tex]\frac{x}{2}=\frac{x}{3}=\frac{1}{6}[/tex] và [tex]\frac{x-y}{3}=4[/tex]
c,[tex]\frac{x-2}{3}=y[/tex] và [tex]\frac{x-y}{2}=\frac{x}{2}[/tex]\
d, [tex]\frac{-x+3}{y}=\frac{1}{2}[/tex] và x-2y=0.75
a, có: [tex]\frac{3-x}{2}+y=1 => \frac{3-x+2y}{2}=1 => 3-x+2y=2\\\\ => -x+2y=-1 => x-2y=1[/tex]
lại có: [tex]\frac{2-y}{3}+x=2 => \frac{2-y+3x}{3}=2 => 2-y+3x=6\\\\ => -y+3x=4 => 3x-y=4 => 6x-y=8 => 5x+1=8\\\\ => 5x=7 => x=\frac{7}{5}\\\\ => \frac{7}{5}-2y=1 => 2y=\frac{2}{5}=> y=\frac{1}{5}[/tex]
vậy...
b, sai đề...
c,[tex]\frac{x-2}{3}=y => x-2=3y\\\\ \frac{x-y}{2}=\frac{x}{2} => x-y=x => x-x=y => y=0\\\\ => x-2=3.0=0 => x=2[/tex]
d,[tex]\frac{-x+3}{y}=\frac{1}{2} => -2x+6=y\\\\ => -2x-y=-6 => 2x+y=6 => 4x+2y=12\\\\ => 4x+2y+x-2y=12+0,75 => 5x=12,75 => x=...\\\\ => y=...[/tex]
 

bt21

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2018
52
22
26
Vĩnh Phúc
trung hoc cơ sở Vĩnh Tường
a, có: [tex]\frac{3-x}{2}+y=1 => \frac{3-x+2y}{2}=1 => 3-x+2y=2\\\\ => -x+2y=-1 => x-2y=1[/tex]
lại có: [tex]\frac{2-y}{3}+x=2 => \frac{2-y+3x}{3}=2 => 2-y+3x=6\\\\ => -y+3x=4 => 3x-y=4 => 6x-y=8 => 5x+1=8\\\\ => 5x=7 => x=\frac{7}{5}\\\\ => \frac{7}{5}-2y=1 => 2y=\frac{2}{5}=> y=\frac{1}{5}[/tex]
vậy...
b, sai đề...
c,[tex]\frac{x-2}{3}=y => x-2=3y\\\\ \frac{x-y}{2}=\frac{x}{2} => x-y=x => x-x=y => y=0\\\\ => x-2=3.0=0 => x=2[/tex]
d,[tex]\frac{-x+3}{y}=\frac{1}{2} => -2x+6=y\\\\ => -2x-y=-6 => 2x+y=6 => 4x+2y=12\\\\ => 4x+2y+x-2y=12+0,75 => 5x=12,75 => x=...\\\\ => y=...[/tex]
bn biết làm cách cộng đại số ko
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a)
Em có thể biến đổi
$\frac{3-x}{2} + y = 1$ <=> $\frac{x}{2} - y = \frac{1}{2}$ (1)
$\frac{2-y}{3} + x = 2$ <=> $x-\frac{y}{3} = \frac{4}{3}$ (2)
Nhân vào 2 vế (1) cho $\frac{1}{3}$, (1) <=> $\frac{x}{6} - \frac{1}{3}y = \frac{1}{6}$ (1)
Lấy (1) - (2), ta được $-\frac{5}{6} x = -\frac{7}{6}$ <=> $ x = \frac{7}{5}$ => y = ...
 
  • Like
Reactions: bt21
Top Bottom