Toán 7 tìm x, y

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a) [tex]\frac{5}{x}-\frac{y}{3}=\frac{1}{6}\Leftrightarrow \frac{5}{x}=\frac{1}{6}+\frac{y}{3}\Leftrightarrow \frac{5}{x}=\frac{2y+1}{6}\Rightarrow x(2y+1)=30[/tex]
Vì x, y là số tự nhiên nên: [tex]2y+1\geq 1[/tex]. Mặt khác 2y+1 là số lẻ nên [tex]2y+1\in \left \{ 1;3;5;15 \right \}\Rightarrow y\in \left \{ 0;1;2;7 \right \}\\ \Rightarrow x\in \left \{ 30;10;6;2 \right \}[/tex]
b) [tex]\frac{4}{x}-\frac{y}{3}=\frac{5}{6}\Leftrightarrow \frac{4}{x}=\frac{5}{6}+\frac{y}{3}=\frac{5+2y}{6}\Rightarrow 24=x(5+2y)[/tex]
Đến đây làm tương tự như câu a
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom