Toán 7 Tìm x,y

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tìm hai số hữu tỉ x và y sao cho x+y = x.y =x:y (y khác 0)
Với $x=0$:
$ \Rightarrow y=0 $ (mâu thuẫn với giả thiết)
Với $x\ne 0$:
$xy=x:y\Rightarrow xy^2=x\Rightarrow y^2=1\Rightarrow y=1\ or\ y=-1$
Với $y=1$:
$ \Rightarrow x+1=x $ (vô lý)
Với $y=-1$:
$\Rightarrow x-1=-x\Rightarrow 2x=1\Rightarrow x=\dfrac12$
Vậy $ (x;y)=\left(\dfrac12;-1\right)$
 
Top Bottom