Tìm x, y

H

huypropj

Tìm x,y nguyên thoả mãn pt: 1657x- 367y=23

Bài này thì mình chỉ biết cách tìm một cặp thôi
Kq: X=3841, y=17342
Nếu thấy đúng thì mình sẽ giải chi tiết
 
H

huypropj

tìm x,y

mình thấy kq bạn đúng mà giải chi tiết cho minh nha nha nha cảm ơn bạn nhiều hi hi:khi (24)::khi (24):
vì 1657 và 367 là hai số nguyên tố cùng nhau( tức là UCLN =1)
Nên theo đl Ơclit tồn tại hai số nguyên a, b sao cho 1657a - 367b = 1
=> b = (1657a - 1)/367
tới đây bạn lặp quy trình vào máy tính cho a chạy từ 0
cuối cùng ta được a= 167, b=754
=> 1657.167 - 367.754 = 1
nhân cả hai vế cho 23
=> 1657.3841 - 367.17342 = 23
 
Top Bottom